Tia cực tím nhiều nơi gây hại ở mức rất cao, Bắc Bộ mưa gia tăng trở lại từ đêm 11/9

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/9, nắng nóng ở Trung Bộ đã dịu bớt, nhiệt độ phổ biến 34-35 độ C, chỉ còn một số nơi trên 36 độ C. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ gây hại của tia cực tím vẫn ở mức cao.

Chú thích ảnh
Du khách sử dụng xe điện tham quan để tránh nắng. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Ngày 10/9, chỉ số tia cực tím (UV) ở SaPa, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Sa, Hoàng Sa có giá trị mức 9. Tại Quy Nhơn, Đà Lạt, Pleiku, Phú Quốc, chỉ số tia UV có giá trị mức 10, mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Tiềm năng cực đại chỉ số nhiệt ở Quảng Ninh, Hà Tĩnh ở mức nguy hiểm, con người rất có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng. Sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất lâu dài.

Người dân cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như uống đủ nước, hạn chế ở ngoài trời buổi trưa, nên ở dưới bóng mát, che chắn khi ra ngoài, bắt buộc bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ.

Ở Bắc Bộ, vùng hội tụ gió trên cao duy trì nên từ đêm 11/9, mưa dông có khả năng gia tăng trở lại. Người dân miền núi các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm 10/9, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 10-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 10/9 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Thời tiết ngày 10/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông
Thời tiết ngày 10/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên sáng sớm và đêm ngày 10/9, ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10-20mm/12h, có nơi trên 40mm/12h).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN