Thừa Thiên – Huế yêu cầu sơ tán dân ở các khu vực nguy hiểm

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 12 có khả năng gây mưa lớn diện rộng, lũ quét, sạt lở đất, chiều 9/11, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công điện yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách.

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của cơn bão. Ảnh: nchmf.gov.vn

Theo đó, các địa phương cần tổ chức sơ tán người dân tại vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, đặc biệt các khu vực như thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông; khu vực đèo Phú Gia, huyện Phú Lộc; khu vực huyện A Lưới; khu vực bờ sông, ven sông suối như sông Thượng Nhật, sông Tả Trạch, sông Bồ; dọc các tuyến đường Quốc lộ 49 lên huyện A Lưới, đường Hồ Chí Minh, đường tỉnh lộ 71 qua huyện Phong Điền, đường tỉnh lộ 14 qua huyện Nam Đông, đường cao tốc La Sơn - Túy Loan; khu vực ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đô thị để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Các địa phương trong tỉnh cần rà soát những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh có phương án bảo vệ, di chuyển các trang trại chăn nuôi an toàn; Chi cục Kiểm lâm tỉnh có phương án bảo đảm an toàn cho các trạm kiểm lâm khu vực miền núi.

Sở Công Thương và các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra vật tư, thiết bị vận hành cửa van, hệ thống điện dự phòng, thông tin liên lạc, lương thực, thực phẩm, y tế tại các công trình hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh như Bình Điền, Hương Điền, Bitexco Tả Trạch, A Lưới, A Roàng, Thượng Lộ, A Lin Thượng, A Lin B2; đảm bảo an toàn cho người lao động tại các nhà máy thủy điện; dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men tại chỗ để đề phòng mưa lũ dài ngày. Đối với các công trình thuỷ điện đang thi công dở dang, công trình chưa được phép tích nước, công trình không đảm bảo điều kiện vận hành an toàn không được vận hành phát điện, duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ cương quyết xử lý các chủ đập không thực hiện đúng quy định pháp luật về phòng chống thiên tai.

Các chủ đập thực hiện nghiêm túc lệnh vận hành các hồ chứa nước để đưa dần về mực nước cao nhất trước lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tránh gây lũ đột biến cho vùng hạ du.

Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên - Huế có phương án đảm bảo an toàn cho các tàu hàng hải, neo đậu an toàn tại cảng các cảng Thuận An, Chân Mây, tránh va, trôi; có phương án bảo đảm an toàn cho toàn bộ lực lượng, phương tiện cứu nạn xử lý tràn dầu tàu Jakarta mắc cạn, bị gãy tại bãi Chuối chân đèo Hải Vân; tàu Công Thành 27 đang chìm tại vùng biển xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh nên từ chiều 9/11 đến ngày 12/11 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế được dự báo sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng, biển động mạnh. Mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có khả năng lên trên báo động 2, đến báo động 3. Thời tiết trong những ngày tới còn diễn biến phức tạp và mưa có khả năng kéo dài đến ngày 16/11.

Đỗ Trưởng (TTXVN)
Ninh Thuận hoàn tất các phương án ứng phó với bão số 12
Ninh Thuận hoàn tất các phương án ứng phó với bão số 12

Chiều 9/11, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão số 12 tại các địa phương vùng xung yếu, công trình đang thi công, cảng biển và vùng ven biển; qua đó kịp thời chỉ đạo, đưa ra phương án xử lý khi có tình huống xấu, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN