Thành lập Trung tâm phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não và người khuyết tật tỉnh Ninh Bình

Ngày 3/12, Hội Người khuyết tật Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ công bố thành lập Trung tâm phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não và người khuyết tật tỉnh Ninh Bình.

Chú thích ảnh
 Ông Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội người khuyết tật Việt Nam tỉnh Ninh Bình công bố Quyết định thành lập Trung tâm phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não và người khuyết tật tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Ông Nguyễn Hữu Chính - Chủ tịch Hội người khuyết tật Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện trên địa bàn Ninh Bình có 25.950 người khuyết tật, đa phần là nhóm người từ 16 - 60 tuổi (54,5%); trong đó, tập trung nhiều vào nhóm khuyết tật vận động (43,6%), khuyết tật thần kinh (17,4%), khuyết tật trí tuệ (14,3%), khuyết tật nghe nhìn (10,8%). Ngoài ra, còn có một phần không nhỏ trong cộng đồng là trẻ bại não. Bệnh bại não không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng các triệu chứng và các khuyết tật có thể được giảm bớt bằng phương pháp vật lý trị liệu. Việc sử dụng các loại thiết bị dụng cụ hỗ trợ như ghế tập ngồi, tập đứng cũng có thể giúp ích cho trẻ nhiều trong các sinh hoạt thường ngày.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình coi trẻ bại não như những "bệnh nhân đã hết thuốc chữa" nên không cố gắng điều trị phục hồi chức năng để giảm bớt những đau đớn, khó khăn do căn bệnh này mang lại. Một số gia đình không có điều kiện cho con đi trị liệu dẫn đến bệnh có nguy cơ bị biến chứng.

Xét thấy trên nhu cầu thực tế và mong muốn của nhiều gia đình có trẻ bị bại não, Hội Người khuyết tật tỉnh đã thống nhất thành lập Trung tâm phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não và người khuyết tật tỉnh Ninh Bình để đáp ứng nhu cầu được tư vấn, sàng lọc và nâng cao nhận thức cho gia đình có trẻ bại não trong phục hồi chức năng vận động.

Chị Trần Thùy Vinh - Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ bại não và người khuyết tật tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện ở tỉnh không có một hội hoặc câu lạc bộ giúp các gia đình có trẻ bại não có nơi trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nhau trong việc điều trị cho trẻ. Trung tâm được thành lập với mong muốn không chỉ là nơi trực tiếp điều trị cho các cháu mà còn là nơi để các gia đình chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, động viên nhau cùng cố gắng giúp trẻ bại não giảm bớt đau đớn, cải thiện chất lượng cuộc sống và hòa nhập xã hội. Trung tâm có đội ngũ bác sỹ đông y và kỹ thuật viên phục hồi chức năng điều trị trực tiếp cho các trẻ bại não. Phương pháp điều trị lựa chọn là bấm huyệt trị liệu kết hợp với phục hồi chức năng.

Chú thích ảnh
Các gia đình có trẻ bại não tham dự buổi lễ. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Với khẩu hiệu "Không bao giờ bỏ lại các con ở phía sau", Trung tâm mong muốn các nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ để giúp trẻ bại não và các gia đình có điều kiện chăm sóc, phục hồi chức năng góp phần giảm bớt gánh nặng cho các gia đình có trẻ bại não và giúp các em cải thiện cuộc sống.

Hải Yến (TTXVN)
Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12: 'Thầy' của hơn 70 người khuyết tật
Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12: 'Thầy' của hơn 70 người khuyết tật

Từ nhiều năm nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ may mặc người khuyết tật (xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN