Tây Nam bộ đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Chiều 22/7, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Đồng chí Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Duy Khương - TTXVN


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, trong 6 tháng qua, các tỉnh trong vùng Tây Nam bộ đã đạt được những kết quả quan trọng, có nhiều cố gắng trong việc phát triển kinh tế, an sinh xã hội được đảm bảo, bước đầu đã hoàn hành đại hội Đảng ở cơ sở, cơ bản đạt được kết quả.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các địa phương trong vùng cần có sự phối hợp với các bộ, ngành ở Trung ương tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của vùng; trước mắt là tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn vào đó là xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Người dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp cần tăng cường liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu cho nông sản, tiếp tục cổ phần hóa doanh nghiệp. Các tỉnh chủ động đảm bảo an ninh, an toàn cho các sự kiện quan trọng của đất nước.

Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, 6 tháng đầu năm 2015 tình hình kinh tế - xã hội các tỉnh trong vùng Tây Nam bộ có những bước phát triển khá. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ, du lịch, xuất khẩu đều tăng so với cùng kỳ. Các hoạt động văn hóa xã hội, chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với đồng bào dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện thiết thực, hiệu quả. Công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp đúng kế hoạch, đạt được mục đích yêu cầu đề ra, quốc phòng, an ninh được đảm bảo ổn định.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ thực hiện tốt chức năng, vai trò là đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và địa phương trong việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách và giải quyết các vấn đề trọng tâm, bức xúc của vùng, như công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, vấn đề dân tộc, tôn giáo; an sinh xã hội; liên kết vùng, kêu gọi xúc tiến đầu tư vào vùng; biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành Tây Nam bộ phát biểu nêu những thuận lợi, khó khăn về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các bộ, ngành, địa phương. Lãnh đạo các tỉnh, thành cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện các chính sách phát triển kinh tế xã hội cho các tỉnh trong vùng như: đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, các chính sách đầu tư phát triển sản xuất, chính sách xóa đói giảm nghèo, chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài và nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức…

Ngọc Thiện (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản