Số người tham gia BHXH tự nguyện Cần Thơ vượt gấp đôi chỉ tiêu được giao

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền theo nhóm đối tượng tại các cụm dân cư để vận động, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại Cần Thơ tăng nhanh.

Chú thích ảnh
Mô hình tổ chức tuyên truyền tại cụm dân cư dần phát huy hiệu quả khi người dân được giải thích chi tiết quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện.

Đến hết tháng 7/2019, thành phố Cần Thơ đã phát triển mới được 3.320 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của toàn thành phố lên 5.055 người, gấp đôi chỉ tiêu được giao.

Một trong những thành công của việc thu hút nhiều đối tượng tham gia BHXH là việc thay đổi hình thức tuyên truyền tại cơ sở theo nhóm đối tượng, thông qua các hội nghị tuyên truyền tại cơ sở. Đơn cử, như chị Trần Thị Trúc Ly, đại lý thu bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH ở phường Thới Thuận (quận Thốt Nốt, Cần Thơ) có sẵn bảng biểu về mức đóng để dễ tuyên truyền, giải thích về phương thức đóng theo từng nhóm đối tượng, thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, chị Trần Thị Trúc Ly thường lấy ví dụ về người thật, việc thật ngay tại cơ sở khi tham gia BHXH, có lương hưu được sống an nhàn tuổi già, không lo phụ thuộc vào con cháu, khi ốm đau bệnh tật được khám chữa bệnh do BHYT chi trả viện phí...

Từ những ví dụ sinh động, nhiều người hiểu những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện là chính sách an sinh của Nhà nước, không vì lợi nhuận. Từ đó, nhiều người tích cực tham gia đóng BHXH tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình phù hợp với mức thu nhập để được hưởng lương hưu lúc về già và được cấp thẻ BHYT miễn phí khi được lĩnh lương hưu.

Theo BHXH Cần Thơ, năm 2019, thành phố giao chỉ chỉ tiêu vận động 2.603 người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến thời điểm này, tất cả các quận, huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu năm 2019. Số người tham gia BHXH tự nguyện toàn thành phố đã vượt gần gấp đôi chỉ tiêu giao. Cụ thể, đến nay, quận Thốt Nốt có 1.172 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt 829 người. Tương tự, huyện Cờ Đỏ đã phát triển được 664 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt 459 người… Theo đánh giá của BHXH thành phố, quận Thốt Nốt, huyện Cờ Đỏ là 2 trong các địa phương đã hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu được giao về BHXH tự nguyện. Các địa phương này đã có cách làm hay trong tuyên truyền, vận động, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đó là vận động người thân của thầy, cô giáo trên địa bàn tham gia. Nhờ vậy, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tăng nhiều so với trước.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo ông Trần Văn Minh, Giám đốc BHXH thành phố Cần Thơ, thời gian tới, cấp ủy, UBND cấp xã cần lập danh sách cán bộ đảng viên, cán bộ không chuyên trách cấp xã, cán bộ Ban Chấp hành các đoàn thể, cán bộ dân số, cán bộ ấp, khu vực để tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện (trừ đối tượng đã tham gia BHXH bắt buộc hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng).

Bên cạnh đó, BHXH thành phố Cần Thơ, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bưu điện các quận, huyện phối hợp trưởng ấp, trưởng khu vực, ban quản lý chợ, hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể ấp, khu vực dự kiến lập danh sách người dân theo nhóm đối tượng trên địa bàn; mời tham dự hội nghị để tuyên truyền ý nghĩa chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước... Qua đó, nâng cao nhận thức để người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

XM/Báo Tin tức
Nghệ An mở rộng đối tượng tham gia BHXH
Nghệ An mở rộng đối tượng tham gia BHXH

Việc thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW tại Nghệ An trong hơn 1 năm qua đã tạo sự chuyển biến rõ rệt với việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Trong đó, tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện tại Nghệ An đang tăng nhanh thuộc top đầu cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN