Quảng Bình tăng cường kiểm soát, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng trong cộng đồng

Ngày 5/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, trong số 42/46 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng vừa được ghi nhận tại địa phương, có tới 25 trường hợp F0 được phát hiện ở một công ty kinh doanh và chế biến thủy hải sản thuộc địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Theo cơ quan chức năng, đây là ổ dịch mới khá phức tạp nên ngành y tế và các đơn vị liên quan đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm sớm kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Liên quan đến ổ dịch mới với 25 trường hợp F0 được phát hiện tại Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Dalu Surimi (có trụ sở tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), có 23 F0 trú tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch và 2 F0 còn lại ở các xã Quảng Đông và Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Các ca bệnh mới đã được chuyển đi cách ly, điều trị theo quy định.

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh mới khá phức tạp này, ngành Y tế Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ địa phương tiến hành công tác phong tỏa khu vực công ty, phun khử khuẩn; tiến hành khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm sàng lọc toàn bộ nhân viên của công ty và trong cộng đồng tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch cũng đã tập trung chỉ đạo, triển khai các phương án phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ diễn biến dịch, hạn chế thấp nhất sự lây lan ra cộng đồng. 

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, đến ngày 5/12, toàn tỉnh đã có tổng số hơn 2.780 trường hợp mắc COVID, trong đó 2.440 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; hiện còn 316 trường hợp đang được điều trị, cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là số ca F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng và ghi nhận các ổ dịch mới tại địa phương, để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và của tỉnh về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông – xuân. Chú trọng công tác phòng dịch tại khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, có ổ dịch cũ và nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao.

Ngành y tế, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm việc giám sát phát hiện sớm, xét nghiệm nhanh, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài trong cộng đồng, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả… gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội. Sở Y tế Quảng Bình chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng các tình huống dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Cùng với đó tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine cho người dân, nâng cao năng lực hệ thống y tế; tăng cường và bổ sung nhân lực cho các cơ sở y tế nơi có số ca mắc COVID-19 tăng cao; việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể…

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe… Doanh nghiệp, đơn vị phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải luôn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả. Các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong chấp hành quy định phòng dịch, thực hiện tốt 5K, không chủ quan lơ là trước dịch bệnh; đồng thời thường xuyên giám sát, đánh giá, đôn đốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch…

Võ Dung (TTXVN)
Bộ Quốc phòng hỗ trợ nhân lực giúp tỉnh Sóc Trăng phòng, chống dịch COVID-19
Bộ Quốc phòng hỗ trợ nhân lực giúp tỉnh Sóc Trăng phòng, chống dịch COVID-19

Tối 4/12, tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiếp nhận 39 y, bác sĩ thuộc Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tăng cường, hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN