Quá tải nghiêm trọng tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình là cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu cho người dân các huyện phía bắc tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng đột biến gây nên tình trạng quá tải tại bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình là cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu cho người dân các huyện phía bắc tỉnh Quảng Bình. Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư về cở sở vật chất và nguồn nhân lực, bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã tạo được niềm tin cho người bệnh khi đến khám và điều trị tại đây. Tuy nhiên, trước nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, cùng với chủ trương thông tuyến, chuyển tuyền khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế từ đầu năm 2016, dẫn đến số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng đột biến gây nên tình trạng quá tải tại bệnh viện.

Tình trạng quá tải ở bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình phổ biển ở hầu hết tất cả các khoa phòng như khoa nội, khoang ngoại, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa sản…Với quy mô 247 giường bệnh nhưng số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại đây vào những ngày cao điểm cuả năm 2016 lên đến 580 bệnh nhân.

Cảnh nằm ghép tại bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

Bà Hoàng Thị Kiếng, bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình kể: tôi vào đây đã 10 ngày rồi nhưng phải nằm chung giường bệnh với 2-3 người nên rất khó chịu. Có lúc tôi muốn xin ra viện nhưng dô bệnh tình còn nặng nên đành chấp nhận. Tôi chỉ mong sao bệnh viện trang bị thêm dường bệnh để chúng tôi nằm điều trị bệnh thoải mái để sớm lành bệnh.

Khoa nội bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình có quy mô 50 giường bệnh nhưng công suất sử dụng vào những ngày đầu tháng 6 lên đến 250%. Những người bệnh vủa phải chống chọi với bệnh tật lại phải chống chọi với thời tiết nóng bức và hơn thế nữa là tình trạng 2-3 người nằm ghép trên một dường bệnh đó là một thực tế đang diễn ra ở bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

Ông Đinh Ngọc Thịnh, bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết: Khi vào đây điều trị, chúng tôi thấy tình trạng quá tải quá nghiêm trọng, giường không đủ nằm, phải nằm đôi, nằm ba người một giường. phòng bệnh quá chật hẹp. nên chúng tôi mong cấp trên giúp đỡ để chúng tôi khi vào điều trị bệnh yên tâm hơn và thoải mái hơn.

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đóng trên địa bàn thị xã ba Đồn, một địa bàn với lượng tập trung dân cư khá đông, bên cạnh đẩy mạnh những ứng dụng ky thuật cao, kỷ thuật chuyên sâu như mỗ não, tán sỏi la de, siêu âm cát lớp, chạy thận và trang bị một số thiết bị y tế công nghệ mới, ứng dụng kỷ thuật tiên tiến thì việc điều trị những ca bệnh nặng với chi phí thấp đã tạo được lòng tin trong nhân dân. Vì vậy nhiều bệnh nhân không xin chuyển lên tuyến trên mà ở lại điều trị tại bệnh viện. Qua đó, lượng bệnh nhân điều trị nội trú liên tục tăng theo các năm. Năm 2014 chỉ tiêu giao là 14 ngàn lượt bệnh nhân bệnh viện đã điều trị hơn 23 ngàn lượt đạt gần 167% kế hoạch. Năm 2015 bệnh viện điều trị gần 25 ngàn lượt bệnh nhân trên kế hoạch 20 ngàn lượt đạt 129%. Lượng bệnh nhân ngoại trú đến khám liên tục tăng với gần 3.300 lượt bệnh nhân năm 2015 hơn 1.900 lượt bệnh nhân trong 6 tháng đầu năm 2016.

Thời gian gần đây, bảo hiểm y thế phát triển mua bảo hiểm y tế với nhiều hình thực bả hiểm mới cũng đã thu hút đáng kể lượng bệnh nhân nhập viện. từ đầu năm 2016, cùng với việc thông tuyến, chuyển tuyến khám chữa bệnh trên địa bàn giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh, nhiều bệnh nhân ở thị xã Kỳ Anh, tĩnh Hà Tĩnh đã vào điều trị tại bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. Những nguyên nhân đó làm cho bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, điều này không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân, người nhà người bệnh mà còn là khó khăn không nhỏ cho đội ngũ y bác sĩ nơi đây.

Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Ngân, Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết: Trước tình trạng quá tải của bệnh viện, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này như kê thêm giường bệnh ở những nơi có thể kê được; tăng cường công tác chăm sóc tốt hơn, điều trị nhanh với với các loại thuốc tốt hơn. Chúng tôi cũng mong muốn UBND tỉnh Quảng Bình và các sở, ban, nangh liên quan tạo điều kiện bổ sung đầu tư công cho bệnh viện để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh những năm tiếp theo.

Ngoài ra, bệnh viện còn vận động người dân điều trị ngoại trú hoặc điều trị tại các trạm y tế phường, xã đối với một số bệnh nhẹ; tăng cường chăm sóc khám bệnh, điều trị bệnh tích cực để rút ngắn thời gian lưu trú tại giường bệnh. Bên cạnh đó, Ban chấp hành đoàn cơ sở bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình triển khai mô hình thanh niên tình nguyện, tiếp sức người bệnh. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ tư vấn, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân được khám chữa bệnh tại bệnh viên. Sử dụng các dịch vụ hiện có như nhà ăn, nhà thuốc, nhà vệ sinh để giảm bớt áp lực cho người bệnh. Tuy nhiên ở hầu hết các khoa, phòng tình trạng nằm ghép giường vẫn thường xuyên xảy ra ảnh hưởng không nhỏ đến sự chăm sóc, điều trị và sự hài lòng của người bệnh.

Việc giải bài toán chống quá tải giúp người dân không phải chịu cảnh nằm ghép, nằm chờ, đi lại sinh hoạt trong điều kiện chật chội khi đến khám chữa bệnh đang là trăn trở của bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. Rất cần sự quan tâm nhiều hơn của ngành y tế và các ban ngành trong tỉnh Quảng Bình cũng như Trung ương để huy động nguồn lực đầu tư cho bệnh viện. Qua đó, giải quyết tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn để quá tải của bệnh viện không còn là nỗi lo của người dân khi đến khám và điều trị tại đây.


Bài, ảnh: Đức Thọ
Tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện
Tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN