Những thông tin được tìm kiếm nhiều nhất trên Cốc Cốc trong quý 3/2023

Các từ khoá “Cháy chung cư mini”, “Tổng thống Mỹ đến Việt Nam”, “VFS Nasdaq”, “hoa hậu Ý Nhi”, “BlackPink” và “iPhone 15” lọt Top các sự kiện, nhân vật được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên mạng trong quý 3/2023. Cùng với đó, Giải trí, Công nghệ và Giáo dục là 3 chủ đề được người Việt quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất.

Chú thích ảnh
Chung cư mini - nơi xảy ra đám cháy nằm giữa khu dân cư đông đúc tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Nền tảng Cốc Cốc vừa công bố báo cáo về “Xu hướng tìm kiếm nổi bật trong quý 3/2023”. Trong đó, thu hút sự chú ý lớn nhất từ cộng đồng trong những ngày qua là vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Người dân liên tục tìm kiếm các tin tức liên quan diễn biến vụ cháy như công tác cứu hộ tại hiện trường, số người thiệt mạng, các hoạt động hỗ trợ các nạn nhân trong và sau vụ cháy,... Sau thời điểm vụ cháy xảy ra, dư luận cũng quan tâm đến thông tin liên quan đến công tác quản lý, quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini hiện nay.

Sự kiện VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) với mã giao dịch “VFS” kể từ ngày 15/8/2023 và chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện cũng lọt top sự kiện được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong quý 3/2023.

Nhân vật “tạo sóng” dư luận trong nước là hoa hậu Ý Nhi, với những ồn ào xung quanh các phát ngôn ngay sau khi đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 (Miss World Vietnam 2023) vào cuối tháng 7 vừa qua.

Tiếp nối cơn sốt cuối quý 2, BlackPink tiếp tục là nhân vật quốc tế dẫn đầu xu hướng tìm kiếm quý 3/2023. “Sức nóng” từ 2 đêm diễn của nhóm nhạc tại Việt Nam - điểm dừng chân cuối cùng trong tour diễn Born Pink ở châu Á thể hiện qua mức tăng đột biến về lượng tìm kiếm các thông tin liên quan.

Cùng với các sự kiện và nhân vật nổi bật, Báo cáo cũng điểm lại Top 7 chủ đề phổ biến được người dùng Việt tra cứu thông tin qua qua nền tảng này trong thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9/2023.

Theo đó, lĩnh vực Giải trí tiếp tục là chủ đề giữ vững ngôi vị đầu bảng, chiếm 35% tổng lượng tìm kiếm của người dùng Cốc Cốc trong quý 3/2023.

Trong nhóm chủ đề này, concert, tour diễn của các nghệ sĩ quốc tế tại Việt Nam được người dùng đặc biệt chú ý, nổi bật là từ khóa “blackpink về Việt Nam” với mức tăng ấn tượng lên tới 5.658% và từ khóa “charlie puth” tăng 299% về lượng tìm kiếm so với quý trước.

Phim chiếu rạp có sự tăng trưởng về lượng tìm kiếm cao nhất quý 3 là Oppenheimer. Hai bộ phim truyền hình được quan tâm nhất là Khách Sạn Vương Giả và Gia đình mình vui bất thình lình (tập 40).

Trong Top các từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất thuộc chủ đề Giải trí của quý 3/2023, truyện tranh (manga) và hoạt hình (anime) là các nội dung tìm kiếm ghi nhận mức tăng cao nhất. Các bộ truyện tranh như Bạn Học Tôi Là Lính Đánh Thuê, Conan và Jujutsu Kaisen được người dùng tìm kiếm nhiều nhất quý này.

Giữ vị trí thứ hai là chủ đề Công nghệ với 27% tổng lượng tìm kiếm. Apple Pay và iPhone 15 là những dịch vụ, sản phẩm công nghệ được quan tâm hàng đầu.

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) vẫn là nội dung được nhiều người dùng công nghệ quan tâm. Các từ khóa “ai search”, “ai chat” tăng đáng kể về lượng tìm kiếm, lần lượt đạt mức 205% và 130% so với quý trước.

Xếp vị trí thứ ba về độ “nóng” là chủ đề Giáo dục với 21% tổng lượng tìm kiếm. Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và điểm chuẩn đại học là các nội dung tìm kiếm hàng đầu trong quý qua.

Đặc biệt, lượng truy cập tính năng Tra cứu điểm thi trên Cốc Cốc Học tập đã tăng đến 55% so với quý 2/2023. Với dữ liệu cung cấp bởi Thông tấn xã Việt Nam, tính năng này giúp người dùng có thể tra cứu nhanh, chính xác điểm thi theo số báo danh và xem phổ điểm ngay khi kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia được công bố chính thức.

Quý 3/2023 cũng là khoảng thời gian bắt đầu năm học mới, nên sự kiện “ngày khai giảng” được rất nhiều người dùng quan tâm, với lượng tìm kiếm từ khóa tăng đến 12.657%.

Năm chủ đề còn lại được đề cập trong Báo cáo gồm: Thể thao, Tài chính, Du lịch và Đồ ăn. Những chủ đề này cũng ghi nhận một số thay đổi, khác biệt so với cùng kỳ năm 2022.

XM/Báo Tin tức
Các doanh nghiệp hưởng ứng ‘Tháng 10. Tháng tiêu dùng số’
Các doanh nghiệp hưởng ứng ‘Tháng 10. Tháng tiêu dùng số’

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” là hoạt động thường niên bắt đầu từ năm 2022 nằm trong chuỗi hoạt động của Tháng hành động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10.10 hằng năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN