Nhiều giải pháp kiểm soát và xử lý nước thải

Ngày 21/3, tại thành phố Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo khoa học “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải - giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững”.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội thảo là một trong những nội dung quan trọng trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới 22/3. 

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu trong công tác quản lý nước thải và tái sử dụng nước thải an toàn, qua đó hướng tới mục tiêu kiểm soát ô nhiễm, biến nước thải thành nguồn tài nguyên.

Các tham luận tập trung vào các vấn đề ô nhiễm nước thải gây ra cho môi trường và cộng đồng, cũng như những tồn tại trong công tác quản lý nước thải ở nước ta hiện nay; nguy cơ ô nhiễm tài nguyên nước dưới đất ở các đô thị Việt Nam từ các nguồn thải. Hội thảo cũng phản ánh đa dạng góc nhìn, quan điểm về quản lý, sử dụng nước thải.

Các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp kiểm soát và xử lý nguồn nước thải như: Hợp tác vùng trong quản lý và giám sát chất lượng nước xuyên biên giới tại Ủy hội sông Mê Công; xử lý an toàn, tái sử dung nước thải, giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững; kiểm soát nước thải - xu hướng và tầm nhìn; giải pháp tổng thể về nguồn nước, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng...

Ô nhiễm nước thải đã và đang là vấn đề nóng được các cấp, các ngành cũng như dư luận hết sức quan tâm. Đây cũng là thách thức lớn ở nước ta, đặc biệt là vấn đề nước thải tại các khu công nghiệp và đô thị cần có các biện pháp xử lý nước thải trong xu thế phát triển kinh tế và đô thị hóa mạnh mẽ hiện nay. Chính vì vậy, các ý kiến từ hội thảo đã phần nào chỉ ra hiện trạng, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, những thách thức và tầm quan trọng của việc xử lý nước thải; ý tưởng và biện pháp kiến nghị nhằm nâng cao công tác kiểm soát, quản lý, xử lý nước thải, tái sử dụng nước thải, hướng tới việc biến nước thải thành nguồn tài nguyên có giá trị.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường cho biết: Nhận thức tầm quan trọng của tài nguyên nước, tỉnh đã triển khai, đưa vào hoạt động nhiều xây dựng nhiều dự án đầu tư hệ thống xử lý nước thải như khánh thành và đưa vào sử dụng 2 Nhà máy xử lý nước thải tại thành phố Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn; đưa vào sử dụng hồ điều hòa Văn Miếu.


Dự kiến trong quý II/2017, tỉnh sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà máy xử lý nước thải tại làng nghề giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Bên cạnh đó, tỉnh đã di dời những cơ sở sản xuất không đảm bảo môi trường ra khỏi khu dân cư; đồng thời cung cấp dịch vụ môi trường, xử lý nước thải tại các khu công nghiệp.

Thông qua hội thảo lần này, tỉnh Bắc Ninh mong muốn với những kết quả, thành tựu, kinh nghiệm, các sáng kiến, ứng dụng trong hoạt động xử lý, tái sử dụng nước thải của các tỉnh, đặc biệt là ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia sẽ được ứng dụng phù hợp tại Bắc Ninh để bảo vệ tài nguyên nước bền vững.

Thái Hùng (TTXVN/Tin Tức)
Hoàn thiện chính sách bảo vệ, sử dụng tài nguyên nước
Hoàn thiện chính sách bảo vệ, sử dụng tài nguyên nước

Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN, về những giải pháp để nhanh chóng tạo nên sự “đột phá” của ngành này, góp phần phát triển bền vững đất nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN