Người dân vùng lũ Quảng Ngãi khẩn trương dọn dẹp nhà cửa sau lũ

Ngay sau khi lũ đi qua, người dân vùng “rốn lũ” xóm Soi, thôn Tân Phước Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, sớm ổn định lại cuộc sống.

Chú thích ảnh
Người dân xóm Soi, thôn Tân Phước Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn dọn bùn non sau khi nước rút. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Lũ tan để lại lớp bùn non dày đặc, có nơi lên tới 20cm. Người dân nơi đây phải tốn khá nhiều thời gian, công sức để cào dọn. Nhiều vật dụng khác trong gia đình họ cũng bị bùn đóng thành lớp, phải chà rửa nhiều lần mới có thể dùng được.

Ông Hồ Văn Hồng vừa di chuyển đồ trên gác lửng xuống vừa cho biết, vợ chồng ông ở trên đó 3 ngày rồi, có gì ăn nấy. Giờ nước rút hết mới tranh thủ dội nước dọn nhà, dọn sân.

Sau khi chạy tránh lũ về, bà Nguyễn Thị Thành cùng người chị ruột của mình tất bật với công việc lau bàn, ghế, cửa và tường nhà để sớm ổn định lại cuộc sống. Bà Thành sống ở vùng “rốn lũ” đã lâu nhưng chưa bao giờ thấy con sông Trà Bồng hung dữ như lần này. Dù đã có chuẩn bị sẵn nhưng nước lớn rất nhanh nên không trở tay kịp. Người già, trẻ em được chuyển đến nơi khác, chỉ những người đủ sức khỏe mới được ở lại để bảo vệ, trông nom tài sản.

Chú thích ảnh
Người dân dọn bùn sau khi nước rút. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Ngoài dọn dẹp nhà cửa, người dân ở dây còn cùng nhau dọn sạch đường sá tiện cho việc đi lại và tránh việc té ngã do trơn trượt.

Chủ tịch UBND xã Bình Minh Nguyễn Văn Dân cho hay, xóm Soi là nơi ngập sâu nhất của xã. Xã cũng đã cử các đội tình nguyện đến tận thôn, túc trực ở đó chờ các tổ báo cáo, nếu có hộ dân nào có nhu cầu dọn dẹp, khắc phục thiệt hại thì sẽ kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ.

Chú thích ảnh
Sau nước rút, người dân kiểm tra rơm rạ được cất trên cao. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Theo số liệu thống kê ban đầu, từ 6 giờ ngày 23/10 đến 16 giờ ngày 24/10, có hơn 500 hộ dân với hơn 1.600 nhân khẩu ở xã Bình Minh phải di dời đến các trường học, các địa điểm cao ráo để tránh lũ.

Do nước lũ xuống chậm nên đến thời điểm hiện tại, một số khu vực, một số tuyến đường còn bị ngập sâu. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, đồng thời chỉ đạo cho đội xung kích, tổ xung kích lập các chốt ở những vị trí xung yếu, nguy hiểm để cảnh báo, ngăn không cho người dân qua lại.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN)
Khẩn trương khắc phục đường ray bị hư hỏng do mưa lũ tại Quảng Ngãi
Khẩn trương khắc phục đường ray bị hư hỏng do mưa lũ tại Quảng Ngãi

Ngay sau khi mưa lũ làm hư hỏng gần 30m đường ray tàu hỏa nằm ở khu vực giữa thôn Trì Bình, xã Bình Nguyên và thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), hàng chục cán bộ và nhân viên của Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng đã đưa thiết bị, phương tiện, rọ sắt… tập kết đến hiện trường để khắc phục. Hiện nay, các đoàn tàu có thể lưu thông tạm thời khi qua đoạn đường sắt này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN