Người dân “kêu trời” vì khai thác đá

Người dân ở thôn Tân Châu, Tân Sơn và Tân Lễ, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu suốt hơn 6 năm qua đã phải sống chung với bụi, tiếng ồn, cùng tình trạng đường quốc lộ xuống cấp, xe tải chở đá chạy ẩu đe dọa tính mạng người dân... bắt nguồn từ các xí nghiệp khai thác đá đang đóng chân trên địa bàn. Người dân đã khiếu nại lên chính quyền địa phương, các cấp, sở, ngành liên quan. Tuy nhiên, các khiếu nại này không được giải quyết thỏa đáng, khiến người dân ngày càng bức xúc.


 

Hoạt động khai thác đá tại mỏ đá 3B, thuộc Công ty TNHH Hóa An I.


Có mặt ở xã Châu Pha những ngày cuối tháng 10, mới cuối mùa mưa, thế nhưng con đường nối từ thành phố Bà Rịa tới xã Châu Pha bụi mù, từng tốp xe tải vào xí nghiệp lấy đá nối đuôi nhau hú còi, chạy ầm ầm, trong số đó có nhiều xe chở quá tải khiến đá dăm rơi vãi khắp mặt đường, rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

 

Khi chúng tôi tìm tới nhà bà Thảo đúng lúc mỏ đá này nổ mìn, cả nhà bà Thảo rung lên bần bật.


Tuy nhiên, điều người dân ở đây khiếp sợ hơn cả là hoạt động khai thác của các mỏ đá. Đó là tiếng ồn, ô nhiễm bụi từ hoạt động nổ mìn và nghiền đá. Sự lo sợ ấy còn tăng lên khi việc nổ mìn khiến nhiều nhà dân bị nứt tường, vỡ kính.


Thâm nhập vào mỏ đá 3B của Công ty TNHH Hóa An I, chúng tôi nhận thấy, hoạt động của công trường đá ở đây hết sức sôi động, tiếng máy nghiền, máy xúc và xe tải chói tai, bụi bay mù mịt, phủ kín một cả một vùng rộng lớn. Chị Phạm Thị Thơ, trú tại tổ 4, ấp Tân Châu, xã Châu Pha sống gần mỏ đá 3B cho biết, nhà chị có gần chục vết nứt trong nhà do hoạt động nổ mìn gây ra, nguy cơ đổ tường rất cao. “Các máy nghiền của mỏ đá hoạt động từ 4 giờ sáng đến 8 giờ tối mới nghỉ, xe tải ra vào mỏ đá liên tục kể cả buổi trưa, gây bụi và tiếng ồn, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân khu vực này.” chị Phạm Thị Thơ nói.


Còn gia đình bà Lê Thị Thảo, tổ 2, ấp Tân Châu, xã Châu Pha là hộ dân sinh sống sát hàng rào của mỏ đá thuộc Công ty cổ phần Thành Chí, bà cho biết: Gia đình bà về đây sinh sống lập nghiệp đã 13 năm, trước đây không khí rất trong lành. Thế nhưng, từ ngày mỏ đá đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân phải gánh chịu rất nhiều thứ từ bụi bặm, tiếng ồn. Khi chúng tôi tìm tới nhà bà Thảo đúng lúc mỏ đá này nổ mìn, cả nhà bà Thảo rung lên bần bật, dàn loa của gia đình bà để trên tường nghiêng hẳn sang một bên, đá bay tứ tung rất nguy hiểm. Bà cho biết thêm, mỗi lần chuẩn bị cho nổ mìn là công ty cho người kêu bà đi trú kẻo đá bắn trúng người. Theo bà Thảo, mỏ đá này hoạt động rất sớm từ 5 giờ sáng đến 21 giờ đêm mới nghỉ.


Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha cho biết, xã đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng trên. Xã cũng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu các mỏ đá hoạt động đúng quy định về thời gian và khoảng cách vành đai với các hộ dân để đảm bảo an toàn. Đồng thời, xã kiến nghị các công ty khai thác đá nổ mìn theo công nghệ mới và có thể hỗ trợ trồng cây xanh ngăn bụi, hay làm hệ thống phun sương giảm bụi... Ngoài ra, nhà nước cần đầu tư sửa chữa, mở rộng hạ tầng giao thông khu vực này để tạo điều kiện cho người dân thuận lợi đi lại và hạn chế tai nạn giao thông.


Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn xã Châu Pha còn khoảng 10 xí nghiệp đá còn hoạt động, có một số mỏ ranh giới giữa nhà dân và mở đá đang khai thác cách nhau chỉ là hàng rào dây thép gai, có mỏ cách khoảng 200m. Chính vì khoảng cách quá gần này khiến cho cuộc sống của nhiều hộ dân đã bị đảo lộn hoàn toàn.

 

Bài và ảnh: Hoàng Nhị

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN