Làng nghề sản xuất đồ chơi trung thu ảm đạm vì dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, làng nghề sản xuất đồ chơi trung thu tại Hưng Yên, Nam Định giảm 50% -70% so với năm ngoái. Có làng nghề đã dừng sản xuất cách đây 2 tháng vì lo ngại ế ẩm trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Các năm trước, vào mỗi dịp trung thu, sản phẩm đồ chơi của làng nghề truyền thống tấp nập để có đủ hàng cung ứng cho thị trường.

Năm nay, mặc dù trung thu đã đến gần nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nghề làm đồ chơi trở nên ảm đạm, nhiều hộ gia đình hoạt động cầm cự hoặc ngừng sản xuất.

 

Chú thích ảnh
Hộ bà Vũ Thị Thoàn ở thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đã có hơn 40 năm làm nghề truyền thống đồ chơi Trung thu như: trống, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử.. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gia đình bà Thoàn sản xuất khoảng 5000 chiếc mặt nạ các loại giảm 70% so với năm ngoái. 
Chú thích ảnh
“Nhà tôi chủ yếu phục vụ thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, nên mọi năm hàng bán được quanh năm. Năm nay, hàng khó tiêu thụ nên còn chất đầy trong kho ", Bà Thoàn  chia sẻ.
Chú thích ảnh
Hiện nay nhiều hộ sản xuất cầm chừng.
Chú thích ảnh
Đồ chơi trung thu sản xuất năm nay chỉ bán số lượng nhỏ lẻ quanh các tỉnh miền Bắc.
Chú thích ảnh
Gia đình ông Vũ Huy Linh, có nghề làm trống lâu năm nhất của thôn Ông Hảo. Những năm trước đây, các hộ có hàng chục người làm nhưng năm nay chỉ có một vài người làm cầm chừng.
Chú thích ảnh
Hàng vạn chiếc trống đã và chưa hoàn thiện để đầy trong nhà kho.
Chú thích ảnh
Vợ ông Linh thu dọn những chiếc tang trống cất vào kho để trung thu sang năm dùng tiếp.
Chú thích ảnh
Cùng cảnh ế hàng, xưởng sản xuất đèn ông sao tại làng Báo Đáp (xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) của gia đình ông Nguyễn Khắc Hiệp trước đây từng tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động, nay cũng trở nên yên ắng.
Chú thích ảnh
20.000 chiếc đèn ông sao của gia đình ông sản xuất ra từ đầu năm đến nay chưa tiêu thụ được chiếc nào. Ông đã ngừng sản xuất cách đây 2 tháng vì không thể đem giao cho các tỉnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  

 

Lê Phú/ Báo Tin tức
Lão nông gắn bó gần 50 năm với chiếc đèn cù và đồ chơi Trung thu truyền thống
Lão nông gắn bó gần 50 năm với chiếc đèn cù và đồ chơi Trung thu truyền thống

Vào mỗi dịp Trung thu, ông Đỗ Văn Kỳ, thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái (Thường Tín, Hà Nội) tất bật cả ngày làm ra những chiếc đèn ông sư, hay còn gọi là đèn cù, để phục vụ dịp tết Trung thu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN