Lan tỏa tinh thần 'tương thân, tương ái' vì cộng đồng

Ngày 13/9, nhằm chia sẻ, động viên lực lượng y, bác sỹ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 15 Trung tâm Y tế của các quận, huyện, thị xã 7.500 chai nước gạo và 7.200 chai nước uống tinh khiết.

Chú thích ảnh
 Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường trao quà cho Trung tâm y tế quận Cầu Giấy.

Tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, việc bốc xếp hàng hóa lên xe được cán bộ Mặt trận và những tình nguyện viên của đội xe Đại đoàn kết triển khai nhanh chóng. Trong quá trình giao nhận hàng hóa, tất cả đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn... và không gây ảnh hưởng đến công việc của các đơn vị y tế đang làm nhiệm vụ.

Trao quà và thăm hỏi, động viên các y tá, bác sỹ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường ghi nhận sự nỗ lực, đồng thời tri ân đối với đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đã và đang nỗ lực vượt qua khó khăn ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Ông Nguyễn Sỹ Trường mong muốn các y tá, bác sỹ tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là kế hoạch tiêm chủng vaccine trên toàn địa bàn quận để quyết tâm cùng cả thành phố sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Mặt trận Tổ quốc các cấp, bác sỹ Đỗ Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy chia sẻ, những phần quà là sự động viên thiết thực và kịp thời, tiếp thêm động lực cho các y tá, bác sỹ chống "giặc" COVID-19 trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Các y tá, bác sỹ, nhân viên y tế sẽ nỗ lực hết mình làm việc ngày đêm, để thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 của thành phố.

Ghi nhận của phóng viên, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố “Không để người dân nào bị thiếu đói, ốm đau mà không được quan tâm”, trong những ngày giãn cách xã hội, để kịp thời hỗ trợ cho những hộ nghèo, người lao động bị mất việc làm, sinh viên, người nước ngoài khó khăn do ảnh hưởng của dịch, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị triển khai hiệu quả mô hình “Chợ 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Túi quà Đoàn kết” hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng tới những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp chính quyền trên địa bàn thành phố tuyên truyền, vận động các gia đình có nhà cho thuê hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo báo cáo từ 16/30 quận, huyện, thị xã đã vận động được 30.109 chủ nhà trọ thực hiện giảm tiền thuê phòng trọ với tổng số tiền trên 26,6 tỷ đồng; đồng thời vận động trên 2.000 chủ nhà miễn giảm tiền thuê cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người nước ngoài trị giá trên 7,235 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường trao quà cho Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm.

Bên cạnh đó, chương trình “Đoàn kết chống dịch” - hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 tại Fanpage “Đoàn kết chống dịch” của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội sau 1 tháng triển khai, đường dây nóng của Mặt trận các cấp đã nhận trên 2.795 cuộc gọi, tin nhắn đề nghị giúp đỡ, xin tư vấn về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và thành phố cho người lao động… Sau khi xác minh những cuộc gọi, tin nhắn đề nghị hỗ trợ, MTTQ các cấp đã hỗ trợ 2.229 trường hợp trị giá 745 triệu đồng (số còn lại là đề nghị tư vấn, thông tin không chính xác hoặc đối tượng không thực sự khó khăn,…).

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố còn phối hợp với các đội nhóm thiện nguyện triển khai các mô hình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch như: “Đội xe đại đoàn kết” của nhóm thiện nguyện 92-95 Hà Nội hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm miễn phí. “Bếp ăn 0 đồng” của nhóm “Foodbank” Việt Nam hỗ trợ trên 500 suất ăn miễn phí mỗi ngày tới lực lượng y tế, các chốt phòng, chống dịch và những người gặp khó khăn. Mô hình “Tiếp sức mùa dịch” của Truyền hình Thanh niên và Pizza Hut hỗ trợ trên 2.000 bánh pizza và nước uống tới lực lượng y tế, các chốt phòng, chống dịch. Nhóm “Chia sẻ yêu thương” hỗ trợ 500 chai nước ép dinh dưỡng mỗi ngày tới lực lượng y tế, các chốt phòng, chống dịch.

Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục có sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm, để có thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và kịp thời giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Qua đó nhân lên tình yêu thương, lan tỏa tinh thần "tương thân, tương ái" chung sức vì cộng đồng, góp phần chiến thắng đại dịch.

Tin, ảnh: Nguyễn Thắng (TTXVN)
Hà Nam: Đẩy nhanh thực hiện gói hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng của dịch COVID-19
Hà Nam: Đẩy nhanh thực hiện gói hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tỉnh Hà Nam đã hoàn thành việc chi hỗ trợ cho 4/12 nhóm theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg. UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các địa phương cần khẩn trương đốc thúc, rà soát để kịp thời phê duyệt, hỗ trợ kinh phí cho các nhóm đối tượng khác, đặc biệt là nhóm lao động tự do.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN