Hà Nội: Xã hội hóa để có thêm nhiều nguồn nước sạch

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đang đối mặt với sự thiếu hụt nước sạch nghiêm trọng. Thành phố đang có nhiều biện pháp trong đó có việc huy động nguồn lực của xã hội để xây dựng thêm nhiều nhà máy nước công suất lớn, sử dụng nguồn nước mặt để bảo đảm nguồn nước sạch cung cấp cho người dân, giảm áp lực lên nguồn nước ngầm đang dần trở nên khan hiếm.


Trong những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ tại Thủ đô Hà Nội, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại các khu đô thị mới cũng như các huyện ngoại thành ngày càng lớn.

Hiện nay, tổng công suất cấp nước của hệ thống cấp nước đô thị tại Hà Nội đạt trung bình khoảng trên 1.008.500 m3/ngày. Theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại quyết định số 499/QĐ-TTg ngày 21/03/2013, đến năm 2020, nhu cầu dùng nước trung bình tại đô thị và khu vực nông thôn liền kề của Hà Nội lên đến 1.287.000 m3/ngày và đến năm 2030 là 1.939.000 m3/ngày.

Cân đối nhu cầu dùng nước và công suất hiện có của các nhà máy xử lý nước trên địa bàn cho thấy, để đáp ứng nhu cầu dùng nước giai đoạn 2020 và 2030, Hà Nội cần phải xây dựng thêm một số các nhà máy nước có công suất lớn sử dụng nguồn nước mặt.

Trước tình hình đó, cộng thêm việc cần tìm phương án hạn chế những ảnh hưởng đối với sinh hoạt của người dân khi Nhà máy nước Hòa Bình và tuyến đường ống dẫn nước sạch từ Hòa Bình về Hà Nội xảy ra sự cố, giảm dần việc khai thác nước ngầm theo quy hoạch cấp nước, Hà Nội đã có đẩy nhanh việc xây dựng thêm những nhà máy xử lý nước sử dụng nguồn nước mặt. Một trong những dự án đang được gấp rút triển khai là Nhà máy nước mặt sông Hồng.

Tại cuộc họp trung tuần tháng 7, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã giao các đơn vị liên quan phải động thổ xây dựng nhà máy này trong tháng 10. Tại cuộc họp sau đó vào đầu tháng 9, ông Hùng tiếp tục yêu cầu các đơn vị liên quan phải hoàn tất thủ tục thành lập Công ty CP Nước mặt sông Hồng, đồng thời yêu cầu Sở Quy hoạch-Kiến trúc phải hoàn thành quy hoạch tổng thể mặt bằng của dự án làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

Ông Hùng cũng giao các đơn vị liên quan triển khai lấy ý kiến cộng đồng theo đúng quy định, công bố quy hoạch tổng thể mặt bằng cũng như giải quyết các thủ tục liên quan đến thu hồi đất, giao để thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Trước đòi hỏi bức thiết của thực tế và sự chỉ đạo sát sao của Thành phố, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội nhận thấy sự cần thiết thành lập một công ty liên kết để phát huy vốn đầu tư của nhà nước, đồng thời thu hút các nguồn lực, kinh nghiệm quản lý, máy móc thiết bị hiện đại của các đối tác bên ngoài. Đến nay, Công ty CP Nước mặt sông Hồng đã được thành lập để thực hiện dự án bởi 3 pháp nhân, gồm Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (20% vốn), Công ty CP Thành Long (79%) và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Hạ tầng nước sạch Hà Nội (1%).

Nhà máy Nước mặt sông Hồng được đầu tư với số vốn 3.692 tỉ đồng, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm, quy mô xây dựng trên diện tích 20,5 ha tại huyện Đan Phượng.

Nhà máy sử dụng dây chuyền thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý và phân phối nước sạch. Khi đi vào hoạt động, nguồn nước từ đây sẽ được cấp cho người dân tại các khu vực trung tâm và đáp ứng một phần nhu cầu tại các khu vực chưa có hệ thống cấp nước như khu vực phía Tây đường vành đai 3, phía Bắc Quốc lộ 32 thuộc quận Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng và hỗ trợ cấp nước cho huyện Hoài Đức.

PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản