Giải cứu 157 cá thể động vật hoang dã

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, trong tháng 5/2021, đơn vị này đã ghi nhận có 299 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã được xử lý thành công, với hơn 200 vụ việc vi phạm trên Internet, giúp giải cứu nhiều cá thể động vật hoang dã (chủ yếu là các loài rùa hoang dã).

Chú thích ảnh
Lực lượng kiểm lâm thả cá thể culi nhỏ về rừng tự nhiên. Ảnh: TTXVN phát

157 cá thể động vật hoang dã được giải cứu nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân thông qua đường dây nóng của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, cũng như sự hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Cụ thể, 157 cá thể động vật hoang dã được giải cứu bao gồm: 127 cá thể rùa (2 cá thể rùa biển và 125 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt), 16 cá thể khỉ, 5 cá thể chim hoang dã, 4 cá thể cu li, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể rắn hổ mang chúa và 1 cá thể gấu. Sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên các trang mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo và các sàn thương mại điện tử đã gỡ bỏ nhiều bài viết, video quảng cáo, rao bán trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm về động vật hoang dã; những tài khoản thường xuyên vi phạm cũng đã bị vô hiệu hóa.

Đặc biệt trong tháng 5/2021, cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã ghi nhận vụ việc thứ 20.000 kể từ khi Phòng Bảo vệ động vật hoang dã và Đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm 1800-1522 được vận hành từ năm 2005. Vụ việc thứ 20.000 đến từ thông báo vi phạm của một người dân ở Bình Dương.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, Chi cục Kiểm tỉnh Bình Dương nhanh chóng làm việc và tiếp nhận 44 cá thể rùa hoang dã, trong đó bao gồm nhiều loài rùa quý, hiếm như: Rùa răng, rùa đất lớn, rùa ba gờ, rùa cổ bự, rùa núi vàng và rùa hộp lưng đen từ một ngôi chùa trên địa bàn. Toàn bộ số rùa này đã được chuyển đến Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ: “Con số 20.000 vụ việc vi phạm đã đánh dấu một chặng đường dài của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên trong các nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam. Từ một vài vụ việc được thông báo đến Đường dây nóng 1800-1522 khi mới thành lập vào năm 2005, đến nay, mỗi ngày trung bình Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên tiếp nhận khoảng 10 thông tin dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã từ người dân. Đây là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng tới vấn đề bảo vệ động vật hoang dã. Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục là cầu nối để người dân thông báo vi phạm, đóng góp cho nỗ lực ngăn chặn vi phạm về động vật hoang dã”.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Phát hành 'Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021'
Phát hành 'Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021'

Ngày 7/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên phát hành tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021” nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng trong quá trình quản lý, bảo vệ động vật hoang dã và xử lý các vi phạm liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN