Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách

Những cây mai cổ, mai nguyên thủy có giá tới hàng trăm triệu đồng tại các nhà vườn ở TP Hồ Chí Minh đang được chăm sóc, vặt lá để kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hàng chục nhân công đang tất bật vặt lá mai tại vườn của Nghệ nhân Phàn Xuân Thông (quận Thủ Đức).

Vườn mai của Nghệ nhân Phàn Xuân Thông hiện có gần 1.000 gốc mai; trong đó có những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ có độ tuổi từ 60 - 90 năm. Hàng chục nhân công đang tất bật chăm sóc, vặt lá cho vườn mai, để chuẩn bị cho vụ Tết.

Tùy chủng loại, kích cỡ, giá trị cây,  loại cây (cây cổ, nghệ thuật hay mai tàn bình thường) mà mai có giá dao động từ 3 triệu đến vài trăm triệu mỗi cây. Trong đó, nổi bật là cây mai vàng nguyên thủy thân cao 4m, tán rộng 5m, trị giá khoảng 700 triệu đồng, giá cho thuê tầm khoảng 150 triệu. Hiện đã có khách đến tham khảo giá cả và đang chờ cho cây nở hoa là "ẵm" về. Ngoài ra, vườn còn có cây mai dáng phu thê,  cũng khoảng 60 năm tuổi, giá bán cũng tầm vài trăm triệu đồng. 

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Phàn Xuân Thông (quận Thủ Đức) đang chăm sóc cho cây mai dáng phu thê cổ có độ tuổi hơn 60 năm.

Với kinh nghiệm làm nghề hơn 20 năm, Nghệ nhân Phàn Xuân Thông chia sẻ: Để có được cây mai cho thuê giá vài chục triệu,  phải mất 5 – 10 năm trồng và chăm bón; từ lúc mua cây gốc nguyên liệu, sống chết chưa biết, trồng qua 1 năm, ghép qua hoa mai 12 cánh; rồi qua 2 năm sau uốn tỉa. Để cho ra một cây mai tàn đẹp ít nhất từ phôi thành công được phải mất 4 - 5 năm. Người trồng mai phải đối mặt nhiều khó khăn, mùa tết thuận lợi sẽ giúp họ lấy lại những khoản đầu tư, không thì những sản phẩm họ tạo ra sẽ ở lại vườn chờ năm sau, có thể là những năm sau nữa.

Chú thích ảnh
Cây mai nguyên thủy giá 700 triệu được anh Thông đặt trước nhà trên đường quốc lộ 13 (quận Thủ Đức).

Hiện nay, nhiều chậu mai của vườn nhà anh Thông đã được thương lái đặt hàng để ngày 23 tháng chạp chuyển ra thị trường miền Bắc. Riêng trong Nam, sẽ bán và cho thuê từ ngày 26 đến 30 Tết, giá thuê dao động từ 3 triệu đến 100 triệu đồng. Thời gian cho thuê từ 26 Tết tới rằm tháng Giêng (khoảng 15 ngày) rồi thu về để chăm sóc lại cho năm sau. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Anh Thông chăm sóc những chậu mai để chuẩn bị gửi ra cho khách ở Hà Nội.

Vườn mai của anh Nguyễn Nhật Khánh (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cũng được nhiều khách hàng tìm đến bởi có nhiều cây mai cổ, mai nguyên thủy tạo dáng hết sức độc đáo.

Cây mai hình trái tim là một trong số những cây mai “hot” của vườn, cây này đặc biệt chủ vườn không bán, chỉ trưng bày cho khách chiêm ngưỡng. Theo anh Khánh, năm nay do ảnh hưởng của mưa bão khiến cho nhiều gốc mai lớn dính nước mưa hoa nở sớm. Những cây này phải đợi gần Tết mới bắt đầu vặt lá và đương nhiên bố cục tán hoa sẽ không đẹp. Cũng theo anh Khánh, bình quân mỗi ngày anh phải chi ra 5 triệu để thuê nhân công nhặt lá và chăm sóc những chậu mai phục vụ Tết Nguyên đán 2019.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Anh Khánh giới thiệu cây mai xù chảy có độ tuổi hơn 60 năm, giá bán khoảng 700 triệu đồng.

Hiện tại vườn có cây mai xù chảy, mai nguyên thủy và nhiều cây mai “độc, lạ” có độ tuổi từ 60 - 90 năm, giá bán ra thị trường từ 700-800 triệu đồng. Những ngày qua, vườn anh Khánh đã bán được một số cây mai trị giá hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là niềm vui lớn cho những người trồng mai trong dịp xuân đến tết về.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Công nhân chăm sóc cho cây mai hình trái tim "Hot" nhất của vườn anh Khánh.
Chú thích ảnh
Những bông mai vàng đã bắt đầu bung nở dưới cái nắng của Sài Gòn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Mỗi ngày anh Khánh chi ra 5 triệu đồng để thuê nhân công chăm sóc cho những cây mai.
Chú thích ảnh
Cây mai vàng nguyên thủy tại vườn anh Khánh có độ tuổi gần 90 năm, thân cao 7m, ngang 6m, giá bán là 800 triệu đồng.
Mạnh Linh/Báo Tin tức
Cổ động viên 'bùng nổ' khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước Jordan
Cổ động viên 'bùng nổ' khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước Jordan

Hàng ngàn cổ động viên TP Hồ Chí Minh đã thật sự "bùng nổ" khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng để tiến vào tứ kết Asian Cup 2019 trước Jordan ở loạt đá luân lưu 11m.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN