Đồng Nai: Bàn giao rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao

Chiều 8/7, thông tin từ Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho biết, đơn vị đã thực hiện bàn giao thành công một cá thể rùa biển quý hiếm cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để lưu giữ, thực hiện quy trình thả vào tự nhiên.

Chú thích ảnh
Cá thể rùa biển quý hiếm được bàn giao cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 4/7/2022, gia đình ông Khưu Tấn Nghĩa, phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã bàn giao 1 cá thể rùa biển thuộc loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai. Cá thể rùa biển này do người dân đánh bắt và được ông Nghĩa mua lại vào ngày 6/6/2022 với giá 5 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận từ gia đình ông Khưu Tấn Nghĩa, Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng đã bàn giao lại cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để lưu giữ và thực hiện quy trình thả vào tự nhiên.

Theo Chi cục Thủy sản Đồng Nai, Rùa biển (Chelonioidea) sinh sống ở các đại dương trên thế giới. Rùa biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và bãi biển.

Các loài rùa biển đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN (Sách đỏ IUCN hay gọi tắt là Sách đỏ, tiếng Anh: IUCN Red List of Threatened Species hay IUCN Red List, là danh sách toàn diện nhất về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới), về các loài bị đe dọa hoặc nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp. Mặc dù rùa biển thường đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần, nhưng hầu như tỷ lệ sống sót đến tuổi trưởng thành là rất thấp.

Theo ý kiến từ Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, cá thể này là Đồi mồi dứa, tên khoa học là Chelonia mydas - là một loài rùa biển thuộc họ Vích. Đồi mồi dứa là một loài rùa biển có tên trong sách Đỏ thế giới. Ở Việt Nam, loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng cao và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 1 cá thể tê tê Java
Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 1 cá thể tê tê Java

Ngày 5/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam tiếp nhận thành công một cá thể tê tê Java từ tỉnh Hà Tĩnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN