Dịch COVID-19: Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam 10 tỷ đồng chống dịch

Thành phố Hải Phòng sẽ dành 10 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách thành phố; 400.000 khẩu trang y tế hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để các địa phương này có thêm nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19. Đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành tại cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, chiều 4/8.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước, nguy cơ bùng phát dịch tại Hải Phòng là rất lớn,, lớn hơn giai đoạn đầu năm 2020. Hải Phòng đang đứng trước một số nguy cơ xâm nhập dịch từ các chuyên gia nhập cảnh, các tàu biển, các khu công nghiệp và từ một số địa phương trong nước có dịch. Do đó, toàn hệ thống chính trị của thành phố phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, không chủ quan.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, toàn hệ thống chính trị thành phố tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trên từng lĩnh vực, từng địa phương. Trong đó, ngành y tế tập trung cao, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn khai báo đối với người dân đi từ vùng dịch về, thực hiện xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng thành phố phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Cảng vụ, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi kiểm soát chặt chẽ các trường hợp xuất nhập cảnh; tiếp tục rà soát người từ vùng dịch; thực hiện kê khai dịch tễ thường xuyên đối với toàn dân.

Liên quan đến việc đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng dịch, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu các cấp, ngành phải vào cuộc có trách nhiệm, thể hiện bản lĩnh. "Người nào làm sai nguyên tắc, né tránh để đình trệ công việc sẽ sớm loại ra khỏi bộ máy"... 

Trước đề nghị của Đà Nẵng về việc Hải Phòng chi viện đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao ứng phó với dịch COVID-19, Sở Y tế Hải Phòng đề xuất chi viện 8 bác sỹ, 25 điều dưỡng có kinh nghiệm (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cử 5 bác sỹ, 15 điều dưỡng; Bệnh viện Kiến An cử 3 bác sỹ, 10 điều dưỡng).

"Xác định đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ thiêng liêng giữa hai thành phố kết nghĩa, ngành y tế Hải Phòng cần chọn lựa những người giỏi về chuyên môn, có sức khỏe tốt, thực sự tâm huyết để "chia lửa" với vùng dịch. Thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức gặp gỡ, động viên tinh thần các bác sỹ, điều dưỡng lên đường làm nhiệm vụ, dự kiến tổ chức vào ngày 8/8", Bí thư Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Đến thời điểm này, Hải Phòng có 8.029 người từ vùng dịch về đã được kê khai, giám sát, cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; các đối tượng F1 và các trường hợp có nguy cơ khác đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Thành phố đã bổ sung kịp thời một số trang thiết bị cho ngành y tế, như: hóa chất, các kít thử, khẩu trang và các thiết bị liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Từ ngày 5/8, thành phố Hải Phòng sẽ quyết định tạm dừng hoạt động của vũ trường và karaoke. Các hoạt động thương mại, việc hiếu-hỷ... diễn ra bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Đà Nẵng mong nhận được hỗ trợ về nhân lực y tế
Đà Nẵng mong nhận được hỗ trợ về nhân lực y tế

Ngày 4/8, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho UBND TP Hải Phòng và tỉnh Bình Định mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực cho cuộc chiến chống COVID-19 tại Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN