Đại diện VCCI: Giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm hưởng lương hưu đáp ứng kỳ vọng người lao động

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang thu hút sự quan tâm của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Xin bà cho biết, trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp, việc đảm bảo quyền lợi của người lao động, trong đó có việc đóng đủ và đúng hạn bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện ra sao?

Trong thời gian vừa qua, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 khi hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu được phục hồi, nhưng từ cuối năm 2022, đầu năm 2023 và cho đến nay doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn do một lượng lớn các doanh nghiệp bị sụt giảm đơn hàng. Điều này dẫn đến việc làm bị ảnh hưởng, sụt giảm thu nhập của người lao động, đồng thời cũng dẫn đến việc doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ, trong đó có việc thực hiện bảo hiểm xã hội.

Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp cố gắng để thực hiện các quy định pháp luật, đảm bảo đầy đủ các nghĩa vụ, cũng như quyền lợi cho người lao động. Dù vậy, tình trạng này cũng dẫn đến một số doanh nghiệp đóng chưa đúng hạn bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Nhưng tôi cho rằng, với nỗ lực của doanh nghiệp và trách nhiệm của mình, chủ sử dụng lao động đang cố gắng để đảm bảo việc đóng bảo hiểm xã hội. Đây là một trong những ưu tiên trong thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Hiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được nhiều người quan tâm. Vậy những nội dung nào mà phía VCCI quan tâm?

Với dự thảo Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi, VCCI đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cũng đã có đóng góp đối với Ban soạn thảo khi được công bố rộng rãi. Nhiều ý kiến của chúng tôi khi gửi đến Ban soạn thảo đã được lắng nghe, tiếp thu và có những sự điều chỉnh.
Đơn cử như chúng tôi có ý kiến liên quan đến cơ sở để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động như việc đóng bảo hiểm xã hội trên tiền lương được quy định trong hợp đồng cũng như những khoản cố định.

Chú thích ảnh
Lĩnh vực dệt may sử dụng nhiều lao động.

Chúng tôi cũng mong muốn khi luật này được thông qua cũng có những hướng dẫn rất cụ thể cho các khoản sẽ đóng và khoản nào thì không đóng bảo hiểm xâ hội để đảm bảo lợi ích cho cả người sử dụng lao động cũng như không tạo sự thiệt thòi cho người lao động.
Chúng tôi cũng có những đóng góp liên quan đến các vấn đề đến rút bảo hiểm xã hội một lần, những vấn đề về xử lý vi phạm trong việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, vấn đề thời hạn đóng bù bảo hiểm xã hội sau thời hạn tạm hoãn… Chúng tôi thấy rằng các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được Ban soạn thảo nghiên cứu.

Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi lần này có đề xuất giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội xuống 15 năm. Bà đánh giá như thế nào về đề xuất này?

Chúng tôi cho rằng với phương án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội muộn, có cơ hội hưởng lương hưu. Việc giảm thời gian đóng cũng cần được nghiên cứu với một số ngành nghề đặc thù mà thời gian, tuổi nghề không thể quá lâu.
Chính vì vậy, tôi thấy phương án này sẽ đáp ứng được nhiều nguyện vọng, mong muốn của người lao động.

Xin cám ơn bà!

Bài, ảnh: XM/Báo Tin tức
Cách tính lương hưu theo thời gian tham gia bảo hiểm xã hội
Cách tính lương hưu theo thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc trong cơ quan Nhà nước từ năm 2000, đến đầu năm nay, tôi ra làm tại doanh nghiệp. Vậy lương hưu của tôi sẽ tính như thế nào khi đến tuổi nghỉ hưu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN