Cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19, suy hô hấp

Chiều 24/7, Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ qua hình thức trực tuyến của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch nhờ thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo).

Chú thích ảnh
Sản phụ N.T.N.H, được chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ sau khi đã tự thở và được xét nghiệm PCR khẳng định âm tính 2 lần. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 13/7, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận thai phụ N.T.N.H 22 tuổi (tỉnh Đồng Tháp) được tuyến trước chuẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh, viêm phổi nặng, thai 34 tuần đang thở máy. Tình trạng nguy kịch cả mẹ và con .

Ngay sau khi nhập viện Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu và thực hiện chặt chẽ, tuân thủ đúng những quy định của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo COVID-19. Kết quả bé gái cân nặng 2.100 gram, suy hô hấp nặng được các bác sĩ hồi sức và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ để điều trị.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân N.T.N.H được chuyển lại đơn vị Hồi sức tích cực điều trị COVID-19, mặc dù được can thiệp kịp thời, nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi.

Qua hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục. Sau 120 phút phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, các bác sĩ đã thực hiện thành công thiết lập hệ thống ECMO, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch. 

Bệnh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, chống đông phòng huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, sáng 23/7, chức năng phổi và thể trạng bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân cai được ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy, bệnh nhân tỉnh. Xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định bệnh nhân âm tính virus SARS-CoV-2 hai lần. 

Riêng cháu bé, sau khi sinh được đặt nội khí quản và được chuyển tới  Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ điều trị. Tình trạng lúc nhập viện trẻ sinh non bị rối loạn đông máu, thiếu máu, viêm phổi  nặng, suy hô hấp. Sau 10 ngày điều trị và được chăm sóc, sức khỏe của bé cũng đã ổn định (đã ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.

Theo Bác sĩ Phạm Thanh Phong, việc mẹ và con sản phụ vượt qua cơn nguy kịch là niềm vui không thể diễn tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là trường hợp bệnh nặng và khó, bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai và nhập viện với tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Thu Hiền (TTXVN)
Các chiến sỹ Công an huyện Văn Chấn hiến máu cứu sống sản phụ
Các chiến sỹ Công an huyện Văn Chấn hiến máu cứu sống sản phụ

Bác sỹ Chuyên khoa cấp I, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái Phan Thanh Tôn cho biết: Nhờ nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của Đại úy Vì Văn Tâm - Trưởng Công an xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn (Yên Bái) cùng "nhóm những người bạn" nên sản phụ Hoàng Thị Hạnh đã "mẹ tròn, con vuông" sau khi mổ cấp cứu lấy thai vào lúc 15 giờ ngày 23/7/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN