Cứu hộ thành công cá thể tê tê vàng quý hiếm

Theo Ban Quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, ngày 31/3, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tiếp nhận cứu hộ thành công 1 cá thể tê tê vàng quý hiếm.

Hiện cá thể tê tê vàng này đã được chuyển về Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê tại Cúc Phương để chăm sóc và phục vụ cho chương trình nhân nuôi sinh sản bảo tồn đối với loài động vật quý hiếm này.

Trước đó, ngày 22/3, Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cát Tiên và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) tiếp nhận 1 cá thể tê tê vàng do người dân ở tỉnh Bạc Liêu tự nguyện giao nộp. Theo thông tin người dân cung cấp, họ đã nhặt được cá thể tê tê này ngoài đường. Sau khi được cứu hộ và chăm sóc ban đầu tại Vườn quốc gia Cát Tiên, cá thể tê tê đã được vận chuyển bằng máy bay về sân bay Quốc tế Nội Bài, sau đó được chuyển về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Tê tê vàng (tên khoa học Manis pentadactyla) được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) liệt kê vào danh sách Cực kỳ nguy cấp vì sự suy giảm quần thể ngoài tự nhiên lên đến 80%. Nguyên nhân xuất phát từ việc săn bắt, buôn bán trái phép quá mức để lấy thịt và vảy, khiến loài này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Thùy Dung (TTXVN)
Bắt tạm giam thêm hai đối tượng liên quan vụ vận chuyển tê tê
Bắt tạm giam thêm hai đối tượng liên quan vụ vận chuyển tê tê

Kết quả giám định của ngành chức năng cho thấy, cá thể động vật bị các đối tượng bắt và đưa đi bán là tê tê java, đây là loại động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN