Cứu hộ một cá thể gấu bị nhốt 20 năm từ TP Hồ Chí Minh về Ninh Bình  

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws vừa cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa cái (được đặt tên là Na) từ một trại nuôi nhốt tư nhân từ TP Hồ Chí Minh, mang về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Cá thể gấu này đã sống khoảng 20 năm trong tình trạng nuôi nhốt tại một trại nuôi không có nguồn nước và thiếu ánh sáng. Đây là cá thể gấu cuối cùng còn sống sót tại trại nuôi nhốt này, sau khi một cá thể gấu qua đời vài tháng trước. 

Sau nhiều tháng phối hợp chặt chẽ giữa Cục Kiểm Lâm và Four Paws, các thủ tục chuyển giao đã được hoàn thiện. Trước chuyến cứu hộ, bác sĩ thú y của Four Paws đã đến thăm khám cho gấu Na đang trong tình trạng suy yếu và theo dõi thể trạng, cung cấp thuốc men cần thiết.

Chú thích ảnh
Cá thể gấu ngựa cái bị nuôi nhốt 20 năm tại trại nuôi nhốt tư nhân.
Chú thích ảnh
Nhân viên tổ chức Four Paws thăm khám cho cá thể gấu Na.
Chú thích ảnh
Hầu hết các cá thể gấu được giải cứu về đây đều trong tình trạng bị nuôi nhốt lâu ngày và bị hút mật nên sức khỏe bị tổn thương nhiều. 

Bác sĩ thú y tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết: “Gấu Na có nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như viêm xương khớp mãn tính, răng miệng, tim gan và nghi bị tăng nhãn áp mắt trái, căn bệnh gây ra nhiều đau đớn. Sua khi cứu hộ, cơ sở bảo tồn sẽ phẫu thuật, hy vọng gấu Na sẽ có những chuyển biến tích cực".

Gấu ngựa châu Á là loài bản địa của Việt Nam và đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng do vấn nạn săn bắt và vận chuyển động vật hoang dã trái phép vẫn tiếp diễn.

Lê Phú/ Báo Tin Tức
Cứu hộ gấu ngựa nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Hải Dương
Cứu hộ gấu ngựa nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Hải Dương

Ngày 16/10/2023, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện cứu hộ một gấu ngựa do chủ nuôi ở Thị xã Kinh Môn, Hải Dương tự nguyện viết đơn chuyển giao. Đây là gấu nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN