Chốt mức lương tối thiểu năm 2019, tăng cao nhất là 200.000 đồng

Ngày 13/8, Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ 3 tại Hải Phòng để quyết định mức lương tối thiểu vùng năm 2019. Kết thúc phiên họp sáng nay, các bên đã bỏ phiếu xác định mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3%.

Phiên họp lương tối thiểu lần 3, sáng 13/8 tại Đồ Sơn, Hải Phòng (Ảnh: C.G)

Cụ thể, mức tăng vùng 1 là 200.000 đồng; vùng 2 là 180.00 đồng, vùng 3 và vùng 4 sẽ là 160.000 đồng.

Sau khi chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ và sẽ có Nghị định điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2019.

Hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2018 áp dụng tại vùng 1 là 3.980.000 đồng/tháng, vùng 2 là 3.530.000 đồng/tháng;vùng 3 là 3.090.000 đồng/tháng, vùng 4 là 2.760.000 đồng/tháng.

Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

Trong hai phiên họp trước diễn ra trong tháng 7, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đã không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên đầu tiên, phía đại diện chủ sử dụng lao động đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2018. Đến phiên thứ 2, phía đại diện cho chủ sử dụng lao động đã có những thay đổi, theo đó Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhượng bộ từ không tăng đưa lên mức mức tăng 2%; còn Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%.

Trong khi đó, phía đại diện cho người lao động là Tổng liên đoàn lao động đề xuất mức 7-8% với quan điểm bối cảnh kinh tế phát triển, người lao động cần được hưởng lợi thành quả do người lao động làm ra.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Mức tăng lương tối thiểu vùng cũng đồng nghĩa tăng mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và sẽ có mức lương hưu ở mức cao hơn sau này. Mức tăng này phù hợp với khả năng của doanh nghiệp.

“Hiện các doanh nghiệp thường lách luật bằng cách lấy mức lương tối thiểu là căn cứ để đóng BHXH, còn lại là các khoản bổ sung khác để né đóng BHXH”, ông Mai Đức Chính cho biết.

Trước phiên họp thứ 3 Hội đồng tiền lương quốc gia, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, cho hay: "Quan điểm của Chính phủ là tạo cơ hội cho các bên thương lượng, từ đó đề ra các mức tăng xích lại gần nhau hơn. Mức tăng không những phải đảm bảo được lợi ích của các bên, mà còn phải đảm bảo các vấn đề quốc gia như việc làm, trật tự, an sinh xã hội. Trong bối cảnh lạm phát không quá cao, năng suất lao động tăng, doanh nghiệp đối mặt với rủi ro về tỷ giá, chiến tranh thương mại đối đấu…chúng tôi khuyến cáo các bên tiền lương tăng ở mức từ 5-5,6% là hợp lý. Trong trường hợp các bên không đi đến thống nhất. Chủ tịch Hội đồng sẽ đưa ra phương án cuối cùng để 2 bên bỏ phiếu".

XC/Báo Tin tức
Liệu có rút ngắn được khoảng cách đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng?
Liệu có rút ngắn được khoảng cách đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng?

Theo dự kiến, ngày 13/8, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp phiên thứ ba và sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng. Khoảng cách về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 giữa các bên có được thu hẹp?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN