Các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp không chủ quan, lơi lỏng trong phòng chống dịch COVID-19

Sau cuộc họp thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 15/4, tỉnh Gia Lai thuộc nhóm các địa phương có nguy cơ thấp (chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2).

Tuy nhiên, thực hiện Thông báo số 158 của Văn phòng Chính phủ, chiều 16/4, UBND tỉnh Gia Lai có công văn số 851 yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND cấp huyện, cấp xã; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 16-22/4 (sẽ xem xét điều chỉnh sau khi kết thúc ngày 22/4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ). 

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch nơi tuyến đầu biên giới, giáp nước bạn Campuchia. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN

Là tỉnh có 3 huyện biên giới giáp với Campuchia, UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh; không nới lỏng chính sách hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/4; kiểm soát chặt người nhập cảnh, tạm dừng cấp visa nhập cảnh với người nước ngoài; duy trì cách ly tập trung bắt buộc với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện địa phương mình; không chủ quan, mất cảnh giác để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, phát huy hiệu quả bốn tại chỗ, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định; chuẩn bị khôi phục, phát triển kinh tế trên cơ sở phòng, chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh đề nghị không tổ chức các hoạt động hội họp, các nghi lễ tôn giáo, các sự kiện tập trung trên 20 người, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp; yêu cầu thực hiện khoảng cách 2 m nơi công cộng, bắt buộc người đi ra ngoài phải mang khẩu trang; tiếp tục đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ chưa cần thiết như: Các điểm di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; dịch vụ karaoke, cơ sở làm đẹp... 

Các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn môi trường; có máy kiểm tra thân nhiệt để đo thân nhiệt cho khách; có nơi rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc nước sát khuẩn cho khách; giữ khoảng cách ít nhất 2 m, mỗi phòng không quá 10 người; không tập trung quá 20 người cùng một lúc trong cùng một nhà hàng (trường hợp nhà hàng rộng, có nhiều phòng thì không quá 30 người cùng lúc trong cùng nhà hàng); có camera giám sát; hoạt động không quá 22 giờ. Tỉnh vẫn tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng cho đến khi có chỉ đạo mới; duy trì hoạt động đối với 4 chốt chặn kiểm soát phòng, chống dịch tại các quốc lộ cửa ngõ vào tỉnh, kiểm soát chặt chẽ, không để lọt nguồn lây bệnh vào tỉnh; đồng thời kiên quyết không để xảy ra việc tự phát của xe dù trong thời điểm này.

Các cơ quan, đơn vị của tỉnh làm việc bình thường; đẩy mạnh họp trực tuyến, thanh toán trực tuyến; tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của người dân và doanh nghiệp; phối hợp với bưu điện thực hiện chuyển trả kết quả, chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội đến tận tổ chức, cá nhân để hạn chế việc tập trung đông người.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thi công các công trình xây dựng cơ bản và các nguồn vốn đầu tư; tập trung rà soát để cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, xây dựng kịch bản, kế hoạch để phục hồi sản xuất và tăng tốc phát triển sau dịch COVID-19.

* Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 về phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy, Long An thuộc nhóm 35 tỉnh có nguy cơ dịch bệnh thấp. Ngày 16/4, UBND tỉnh Long An đã có công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Theo công điện, dịch vụ nhà hàng, ăn uống được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo mỗi cơ sở dịch vụ không quá 20 người trong cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định; hoạt động đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại (đảm bảo không tiếp nhận đoàn quá 10 người) và phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.  

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị nhà nước yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại công sở bình thường và thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải có phương án đảm bảo an toàn theo quy định, hướng dẫn của cơ quan y tế, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp lây nhiễm dịch COVID-19. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến (kể cả việc trả kết quả giải quyết bằng dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu). Riêng thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân tại Trung tâm phục vụ hành chính công sẽ tiếp tục tạm ngưng thực hiện cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian trên, công dân có yêu cầu cấp thiết về chứng minh nhân dân có thể liên hệ trực tiếp Công an tại địa phương để được hướng dẫn, giải quyết. 

Công điện của UBND tỉnh cũng nêu, tất cả trẻ em cấp học mầm non, học sinh cấp phổ thông và sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn Long An tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh; tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và yêu cầu mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, trường hợp cần thiết ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các điểm công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn.

Đồng thời, tỉnh duy trì nghiêm túc các chốt biên phòng dọc tuyến biên giới; 30 trạm kiểm soát giao thông ở các huyện, thị xã, thành phố; 4 chốt kiểm tra liên ngành và duy trì hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành do Công an tỉnh làm trưởng đoàn để kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.  

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ, sự kiện, tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên; tạm dừng các câu lạc bộ, cơ sở, địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao... Tỉnh tiếp tục tạm ngưng vận tải hành khách bằng xe ô tô với tất cả các loại hình (hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định và xe buýt), trừ hoạt động của xe đưa đón công nhân... Công điện cũng bổ sung thêm 23 bến khách ngang sông được hoạt động trở lại theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải.

Trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Hải quan Long An, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng, địa phương liên quan tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa và phòng, chống buôn lậu theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1665/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh cho đến khi có chủ trương mới của UBND tỉnh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản