Cá thể Voọc đặc hữu quý hiếm được sinh sản thành công tại Tràng An

Mới đây, một cá thể Voọc quần đùi trắng, còn gọi là Voọc mông trắng đã được sinh ra tại môi trường bảo tồn ngoại vi thuộc đảo Ngọc, Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Cá thể voọc mẹ bao bọc rất kỹ cá thể voọc con mới sinh trong khu bảo tồn ngoại vi. 

Đây là những nỗ lực của các tổ chức, chuyên gia bảo vệ nguồn đa dạng sinh học trong công tác bảo tồn, phát triển loài linh trưởng quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Theo Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, cá thể Voọc được sinh ra cách đây khoảng nửa tháng với trọng lượng khoảng 3 lạng, hiện khỏe mạnh và phát triển tốt. Việc gia đình Voọc quần đùi trắng sinh sản tự nhiên trong môi trường bảo tồn ngoại vi là thành công bước đầu trong công tác bảo tồn, phát triển loài linh trưởng quý hiếm này tại Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Được biết, hai cá thể bố mẹ Voọc quần đùi trắng được đưa về chăm sóc tại đảo Ngọc, Quần thể danh thắng Tràng An từ Trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) cách đây khoảng 1 năm.

Ông Tilo Nadler (quốc tịch Đức) - chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã, chuyên gia Nhóm Tái hòa nhập Linh trưởng của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN cho biết, việc cá thể Voọc quần đùi trắng đầu tiên được sinh ra tại môi trường đảo Ngọc là tín hiệu đáng mừng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở khu du lịch sinh thái này, tạo cơ sở để khôi phục, thiết lập ở Di sản Tràng An một quần thể mới về loài linh trưởng đặc hữu đã được liệt kê cực kỳ nguy cấp trong danh sách các loài bị đe dọa của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Theo đánh giá của Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, môi trường sống tại đảo Ngọc có diện tích khoảng 2 ha, rất phù hợp với quá trình phát triển tự nhiên của loài Voọc quần đùi trắng. Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia về môi trường, chuyên gia bảo tồn động vật cùng các tổ chức cứu hộ động vật nghiên cứu, đưa thêm các cá thể Voọc quần đùi trắng về khu vực đảo Ngọc, Tràng An để chăm sóc, với hy vọng loài linh trưởng này sẽ được bảo vệ trong môi trường tốt nhất, từ đó sinh sản thêm nhiều cá thể Voọc nữa. 

Chú thích ảnh
Ông Tilo Nadler, quốc tịch Đức - chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã quan sát một cá thể voọc quần đùi trắng trong khu bảo tồn ngoại vi. 

Việc cá thể Voọc quần đùi trắng được sinh ra tại đảo Ngọc, Tràng An đã góp phần bảo vệ đa dạng sinh học, đa dạng sản phẩm du lịch của địa phương và nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác bảo vệ động vật, đặc biệt là động vật quý hiếm.

Bài và ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Xuất hiện các đàn Voọc Chà vá chân đen tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Xuất hiện các đàn Voọc Chà vá chân đen tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen

Tháng 6/2021 các cơ quan chức năng đã nhìn thấy 2 cá thể Voọc Chà vá chân đen từ xa khi đi cáp treo lên đỉnh núi; cuối tháng 10/2021 phát hiện thêm 1 cá thể trong khu vực rừng tự nhiên trên sườn núi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN