Bị phạt 20 triệu đồng do tung tin sai trên Facebook về dịch tả lợn châu Phi

Làm việc với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chiều 11/3, chủ Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã chấp thuận ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 20 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Chủ facebook đã đăng tải lại thông tin cải chính sau khi bị cơ quan chức năng triệu tập đến làm việc. Ảnh chụp màn hình

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, chủ trang Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã tỏ ra rất ăn năn hối hận về hành vi tung tin sai sự thật trên trang Facebook. Đồng thời, chủ trang Facebook nói trên đã có biện pháp khắc phục hành vi sai trái của mình bằng việc gỡ ngay thông tin sai sự thật đã đăng ngày 4/3, đồng thời vào ngày 10/3, chủ trang đã viết ngay một bài đính chính đăng trên Facebook của mình, khuyến cáo các mẹ bầu cần cẩn thận khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin về dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trang Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã chấp hành đúng các yêu cầu của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử khi nhận được giấy mời. Tại buổi làm việc, chủ trang Facebook này cho biết hành vi sai trái của mình là do nhận thức kém, mục đích chỉ chia sẻ thông tin để cảnh báo cho các bà mẹ có bầu. Chủ trang này đề nghị Cục ghi nhận về thái độ ăn năn khắc phục hậu quả, và đây cũng là vi phạm lần đầu tiên.

Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến việc đưa thông tin lên mạng xã hội, phổ biến về Luật An ninh mạng, nhắc nhở về hành vi đưa tin sai, dù vô tình cũng có nguy cơ gây nguy hại cho cộng đồng và cho nông dân, cho ngành nông nghiệp.

"Chủ Facebook Đầm bầu Thời trang Mami đã chấp thuận ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 20 triệu đồng, căn cứ theo các quy định trong Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Dự kiến, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ ra quyết định xử phạt trong một vài ngày tới", ông Lê Quang Tự Do cho biết.

Hôm 8/3, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có giấy mời chủ sở hữu trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng.

Theo nội dung giấy mời, chủ trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami có địa chỉ tại số 21 Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội; số 39 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy - Hà Nội và số 274 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân - Hà Nội.

Nội dung giấy mời còn nêu rõ về hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin lên mạng xã hội Facebook của trang Đầm Bầu Thời Trang Mami khi đăng tải thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội, kêu gọi "tẩy chay" thịt lợn vì có thể lây sang người. 

Trước đó, sáng 8/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Bộ TT&TT kiến nghị xử lý một số cá nhân đã đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả  lợn châu Phi, trong đó có trang  "Đầm Bầu Thời Trang Mami".

XM/Báo Tin tức
Phối hợp phòng ngừa, cai nghiện ma túy trong học sinh, sinh viên
Phối hợp phòng ngừa, cai nghiện ma túy trong học sinh, sinh viên

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), số người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa; đặc biệt thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng ở học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học, thậm chí len lỏi vào các trường trung học phổ thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN