Bắc Ninh: Giám sát chặt an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong trường học

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố giám sát, chỉ đạo các cơ sở giáo dục nâng cao vai trò, trách nhiệm, giám sát hàng ngày việc cung cấp suất ăn cho học sinh, phát hiện tồn tại để khắc phục khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang được dư luận xã hội quan tâm. Mặc dù thời gian qua, địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh tại các trường bán trú nhưng nguy cơ tiềm ẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm như điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tại bếp ăn ở một số trường đã xuống cấp... Đây là những nguyên nhân dễ dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chú thích ảnh
Tiến sỹ Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 27/9, tại Trường Tiểu học Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, một số học sinh sau khi dùng bữa trưa tại trường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Sau khi được đưa vào bệnh viện khám, kiểm tra, sức khỏe các em hồi phục và được trở về ngay trong ngày.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Bình cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Ban An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với cơ quan chức năng thành phố Bắc Ninh lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, đồng thời kiểm tra bếp ăn tại trường và đề nghị nhà trường tham mưu chính quyền địa phương sớm cải tạo, sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp, trong đó có bếp ăn bán trú cho học sinh.

Chú thích ảnh
Cơ sở chế biến thực phẩm các suất ăn tại Hương Việt Sinh.

Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh cho thấy, không phát hiện vi khuẩn trong thức ăn.

Bà Vũ Lan Sinh, Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Việt Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn tại các trường học bán trú, trong đó có Trường Tiểu học Ninh Xá cho biết: Với trách nhiệm là đơn vị cung cấp thực phẩm, đơn vị đã phối hợp với Trường Tiểu học Ninh Xá kiểm tra lại toàn bộ quy trình chế biến thực phẩm cung cấp cho nhà trường ngay hôm xảy ra sự việc. Bên cạnh đó, Công ty phối hợp với cơ quan chức năng kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm. Đến nay, kết quả các mẫu xét nghiệm thức ăn cho thấy, không phát hiện có vi khuẩn nhiễm trong thức ăn.

Ngoài việc thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tổ chức tập huấn phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, người trực tiếp làm công tác an toàn thực phẩm tại các trường học bán trú có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Tin, ảnh: Thái Hùng (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản