Yếu tố gì khiến súng AK-47 thành công toàn cầu?

Độ bền cao, giá sản xuất thấp, dễ mua và dễ sử dụng là những đặc điểm đã làm nên danh tiếng trên phạm vi toàn cầu cho súng tiểu liên AK-47 do kỹ sư Kalashnikov của Nga thiết kế.

Khẩu súng trường tấn công huyền thoại này, được đưa vào sử dụng từ năm 1949 tới nay, đã ghi danh trong Sách Kỷ lục Thế giới Guinesss là loại vũ khí phổ biến rộng rãi khắp thế giới với hơn 100 triệu khẩu AK-47 đang được sử dụng hiện nay.

Giống như bất cứ thứ vũ khí phổ biến nào khác, AK-47 đã có nhiều cải tiến để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Tay cầm

Các đường rãnh đặt ngón tay của tay cầm được thiết kế để dễ dàng phù hợp với kích cỡ bàn tay của mọi người sử dụng. Thêm vào đó, thiết kế tay cầm đặt ở phần trước của súng giúp gia tăng độ cân bằng và dễ cầm, nắm hơn. 

Tổng thống Nga ngắm bắn qua một khẩu tiểu liên AK-47. Ảnh: AP

Bộ phận lên đạn

Theo thiết kế ban đầu của nhà máy, phần lẫy kéo của bộ phận lên đạn được làm nhỏ và trơn khiến xạ thủ có thể bị trượt tay trong quá trình lên đạn. Sau khi súng trường AK được tung ra thị trường, bản thiết kế lại đã điều chỉnh phần lẫy theo dạng hình trụ lớn hơn và có khắc các rãnh hình ca rô giúp việc lên đạn nhẹ nhàng hơn và chuẩn xác hơn, giúp việc đưa đạn từ hộp đạn lên nòng súng để sẵn sàng khai hỏa diễn ra hết sức mau lẹ.

Khóa an toàn

Khóa an toàn có lẫy điều chỉnh nằm ở cả hai mặt của súng nên có thể dễ dàng sử dụng bằng cả hai tay, tạo điều kiện cho xạ thủ có thể mau chóng vào tư thế sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp khẩn cấp. Các phiên bản nâng cấp của AK thiết kế thêm tính năng cho phép người bắn có thể mở khóa an toàn và thay đổi chế độ bắn từ phát một sang liên thanh chỉ bằng một tay.

Báng súng

Các dòng súng AK tạo ra đặc trưng bởi hình dạng báng súng. Báng AK có thể thiết kế theo kiểu truyền thống bằng gỗ hoặc bằng hợp chất polymer hoặc báng gập để gọn nhẹ cho việc di chuyển.  Ngoài ra, một số loại AK có thể điều chỉnh độ dài báng súng để phù hợp với thể trạng người dùng. Trên báng súng có hõm giúp cho động tác áp má nhắm bắn được thoải mái hơn và chắc chắn hơn.

Nòng súng

Nòng súng AK có nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Đầu nòng được thiết kế chống giật giúp AK cải thiện đáng kể độ chụm của đạn. Một đặc trưng khiến AK trở thành sát thủ chiến trường là họng súng có thể lắp thêm lưỡi lê để dùng cho mục đích đánh giáp lá cà. Bên cạnh đó, họng súng AK còn có thể lắp thêm loa che lửa và ống giảm thanh tạo điều khiện cho xạ thủ có thể “giấu mình” trước mắt đối phương trong giao chiến.

Thước ngắm

Súng tiểu liên AK-47 sử dụng thước ngắm có thể điều chỉnh tầm ngắm trong phạm vi từ 100 - 800 mét, tùy thuộc vào độ xa gần của mục tiêu mà xạ thủ có thể điều chỉnh thước ngắm cho phù hợp.

Một vài loại AK sử dụng thước ngắm với khe ngắm và đầu ruồi có gắn dạ quang nhằm cải thiện việc nhắm bắn mục tiêu khi chiến đấu vào ban đêm. Hiện nay, các loại ống ngắm laser hiện đại cũng có thể gắn thêm vào AK để tăng tính chính xác cho việc khai hỏa.

Hoàng Trang (theo Sputnik)
Nhà máy AK dự kiến tăng gấp đôi vũ khí bán ra
Nhà máy AK dự kiến tăng gấp đôi vũ khí bán ra

Nhà sản xuất vũ khí cá nhân lớn nhất của Nga là tập đoàn "Kalashnikov" (súng AK) dự kiến đến năm 2017 sẽ tăng gấp đôi doanh số bán hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN