Video phi công Ukraine dùng iPad phóng tên lửa Mỹ từ máy bay thời Xô Viết

Một đoạn video gần đây do Không quân Ukraine công bố cho thấy một phi công lái máy bay Su-27 sản xuất từ thời Liên Xô đã sử dụng máy tính bảng gắn trong buồng lái để phóng Tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 được Mỹ cung cấp.

AGM-88, hay còn có tên gọi khác là HARM, là tên lửa không đối đất có thể phá hủy các hệ thống radar. Đoạn clip cho thấy phi công bay thấp trên bãi đất trống và bắn một loạt tên lửa.

Xem video phi công Ukraine sử dụng máy tính bảng phóng tên lửa từ Su-27 (nguồn: Bộ Quốc phòng Ukraine):

Ông William LaPlante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và hỗ trợ vũ khí, đã xác nhận diễn biến này trong một hội nghị an ninh vào tuần trước.

“Ukraine có rất nhiều máy bay thời Liên Xô. Khi làm việc với người Ukraine, chúng tôi có thể sử dụng iPad để khởi động nhiều vũ khí của phương Tây và khiến chúng hoạt động trên những chiếc máy bay đó. Họ dễ dàng học được việc điều khiển chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi được cung cấp vũ khí”, ông LaPlante cho hay.

Hiện chưa rõ chính xác những chiếc máy tính bảng được sử dụng như thế nào trong khi ông LaPlante không cung cấp thêm chi tiết. Tuy nhiên, theo The War Zone - một ấn phẩm chuyên về quốc phòng, các máy bay chiến đấu thời Liên Xô của Ukraine thiếu hệ thống dữ liệu cho phép tương thích liền mạch với các loại vũ khí của phương Tây như HARM. Vấn đề tương tự xảy ra với các loại vũ khí công nghệ cao khác, bao gồm bom dẫn đường chính xác Hammer do Pháp cung cấp và tên lửa hành trình Storm Shadow của Anh.

Tuy nhiên, máy tính bảng đã trở thành “vị cứu tính” khắc phục được vấn đề đó. Chúng cũng có thể được sử dụng để điều hướng và hiển thị dữ liệu quan trọng để giúp phi công hoàn thành nhiệm vụ thành công.

Tuần trước, Anh đã công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay dành cho Ukraine, dự kiến bao gồm bom Paveway IV, loại bom có thể tìm kiếm chính xác các mục tiêu bằng cách sử dụng kết hợp tia laser và GPS.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Telegraph)
Nga trưng bày ‘chiến lợi phẩm’ mang về từ Ukraine để kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Nga trưng bày ‘chiến lợi phẩm’ mang về từ Ukraine để kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Hàng chục phương tiện quân sự của các nước phương Tây chuyển giao cho Ukraine sẽ được trưng bày tại Công viên Chiến thắng ở thủ đô Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN