Trung Quốc cảnh báo các công ty Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan

Bắc Kinh sẽ áp đặt lệnh trừng phạt các công ty của Mỹ liên quan đến thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Máy bay F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập trận ở bang Arizona. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo các lợi ích của nước này, trong đó có việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan.

Trước đó, ngày 19/8, ông Cảnh Sảng cũng cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan "vi phạm nghiêm trọng" các thỏa thuận giữa Washington và Bắc Kinh, cho thấy sự "can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc". Ông cũng cảnh báo Washington sẽ phải đối mặt với các hậu quả, nếu Mỹ không ngừng ngay các thương vụ bán vũ khí đã lên kế hoạch đối với Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua kế hoạch bán cho Đài Loan (Trung Quốc) 66 máy bay chiến đấu F-16C/D Block 70, do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Thương vụ này trị giá 8 tỷ USD.

Ngọc Hà (TTXVN)
Quốc hội Bulgaria kiên quyết mua 8 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ
Quốc hội Bulgaria kiên quyết mua 8 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Ngày 26/7, Quốc hội Bulgaria đã lần thứ hai bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Rumen Radev đối với hợp đồng mua 8 máy bay chiến đấu F-16 Block 70 của Mỹ nhằm thay thế thế hệ máy bay cũ do Liên Xô chế tạo, và hiện đại hóa lực lượng không quân nước này đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN