Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc mua máy bay tiêm kích F-35A

Ngày 11/7, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Hàn Quốc mua máy bay tiêm kích F-35A của Mỹ, cho rằng hành động này vi phạm các thỏa thuận giữa hai miền nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cất cánh tại căn cứ không quân ở Fort Worth, Texas. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của  Giám đốc nghiên cứu chính sách của Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định kế hoạch của Hàn Quốc mua máy bay F-35A là "nhằm chiếm ưu thế quân sự trước các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là nhằm mở cửa xâm lược Triều Tiên".

Tuyên bố cũng nhấn mạnh: "Quan hệ liên Triều không thể có bất kỳ triển vọng nào chừng nào nhà chức trách Hàn Quốc chưa chấm dứt việc phụ thuộc vào thế lực bên ngoài".

Theo tuyên bố, việc Seoul mua máy bay tiêm kích F-35A đã đi ngược lại thỏa thuận giữa hai miền Triều Tiên đạt được hồi năm ngoái  nhàm giảm căng thẳng giữa hai nước. 

Tuyên bố còn nêu rõ phía Triều Tiên "không có lựa chọn nào khác là phát triển và thử nghiệm các vũ khí đặc biệt nhằm ứng phó với hành động tăng cường quân sự của Hàn Quốc". 

Hồi tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc đã mua 2 máy bay tiêm kích F-35A của Mỹ và có kế hoạch mua thêm 2 máy bay loại này vào giữa tháng 7 này. Đây là một phần trong kế hoạch mua tổng cộng 40 máy bay F-35A và đến hết năm 2021 đưa số máy bay này vào sử dụng. Triều Tiên cho rằng loại máy bay này là "vũ khí sát thương vô hình".

Thanh Hương (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản