Tên lửa Iskander Nga dàn dọc biên giới NATO trước 2019

Nga nhiều khả năng sẽ triển khai các tên lửa tân tiến "Iskander" có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại Kaliningrad trước cuối năm 2019.

Hệ thống tên lửa đầu đạn hạt nhân "Iskander".

Các chuyên gia Nga và Phương Tây nói rằng lá chắn tên lửa của Mỹ, được Moskva nói là nhằm kiềm chế năng lực hạt nhân của Nga, đã cho Điện Kremlin vỏ bọc chính trị để hợp thức hóa kế hoạch mà họ đã vạch ra từ lâu. Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, hiện là chuyên gia cấp cao thuộc Viện Brookings, cho hay: "Người Nga lên kế hoạch thực hiện rất nhiều thứ mà họ đã tập dượt được một thời gian. Moskva có thói quen nói rằng những gì họ đang làm là để đáp trả những gì các bạn làm, mặc dù họ đã lên kế hoạch từ trước".

Ông Mikhail Barabanov, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) trụ sở ở Moskva - chịu trách nhiệm cố vấn cho Bộ Quốc phòng Nga, nhận định rằng Điện Kremlin nhiều khả năng sẽ triển khai lâu dài các tên lửa trên trước cuối năm 2019. Ông nói: "Theo các thông tin thu thập được, việc triển khai Iskander tại Vùng Kaliningrad chắc chắn sẽ được thực hiện".

TTXVN/Tin Tức
Pháo phản lực HIMARS Mỹ "khóc ròng" trước Iskander Nga
Pháo phản lực HIMARS Mỹ "khóc ròng" trước Iskander Nga

Kênh truyền hình "Zvezda" đã so sánh hai loại vũ khí pháo phản lực bắn loạt HIMARS của Mỹ với tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật "Iskander" của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN