Pháp bán 3 tàu khu trục cho Hy Lạp

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn tin của truyền thông Pháp cho biết Pháp đã ký với Hy Lạp hợp đồng cung cấp 3 tàu khu trục trị giá từ 3 - 5 tỷ euro, đánh dấu sự tăng cường hợp tác giữa Paris và Athens.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Belharra của Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm 28/9 đã ra thông cáo chung nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước. Sự hợp tác này đặc biệt liên quan trực tiếp đến việc mua bán 3 tàu khu trục phòng vệ và can thiệp Belharra, được đóng tại nhà máy đóng tàu Naval Group ở Lorient. Ngoài ra, còn thêm một lựa chọn mua khinh hạm bổ sung, với số tiền chưa được thông báo.

Theo một nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp, nước này sẽ trả khoảng 3 tỷ euro cho việc mua 3 tàu khu trục cỡ nhỏ đầu tiên của Pháp, trong khi tại Athens, báo chí đưa tin khoản tiền là 5 tỷ euro.

Nhà sản xuất Naval Group là tập đoàn vừa bị giáng một đòn choáng váng vì mất đơn đặt hàng trị giá hàng chục tỷ euro từ phía đối tác Australia.

Các nhà sản xuất khác cũng có phần trong chương trình hợp tác. Đó là trường hợp của nhóm MBDA (Airbus, BAE Systems và Leonardo) tham gia trang bị tên lửa (Aster 30 B1 và Exocet) cho các khinh hạm này và Thalès cung cấp các thiết bị sonar và radar.

MBDA và Naval Group cho biết các tàu khu trục thế hệ mới nhất này, trong đó có 5 chiếc được Hải quân Pháp đặt hàng hạ thủy lần đầu tiên vào năm 2024, sẽ hiệp đồng tác chiến đầy đủ với các hạm đội của Liên minh châu Âu (EU) và khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đầu năm nay, Hy Lạp cũng đã mua của Pháp 18 máy bay chiến đấu Rafale (12 máy bay đã qua sử dụng và 6 máy bay mới) với giá 2,5 tỷ euro và giữa tháng 9, nước này thông báo sẽ bổ sung thêm 6 máy bay nữa.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Lãnh đạo Pháp - Mỹ sẽ sớm điện đàm liên quan đến hợp đồng mua bán tàu ngầm 
Lãnh đạo Pháp - Mỹ sẽ sớm điện đàm liên quan đến hợp đồng mua bán tàu ngầm 

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal ngày 19/9 thông báo Tổng thống nước này Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành điện đàm trong vài ngày tới trong bối cảnh căng thẳng bùng lên liên quan đến một hợp đồng mua bán tàu ngầm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN