Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 22/3 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát một vụ thử nghiệm “vũ khí dẫn đường chiến thuật" vừa mới được phát triển.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, ngày 21/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã bắn các vật thể dường như là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. 

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ thử nói trên. KCNA nêu rõ đây là loại mới nhất trong một loạt các hệ thống vũ khí vừa được phát triển, khẳng định “Vụ bắn thử là nhằm tái khẳng định và trình diễn cho các sỹ quan chỉ huy Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) thấy các đặc tính chiến thuật và sức mạnh của hệ thống vũ khí mới, vốn dự kiến sẽ được chuyển giao cho các đơn vị của KPA”. 

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh việc liên tục sản xuất các hệ thống vũ khí mới sẽ đóng góp quyết định vào việc hiện thực hóa kế hoạch chiến lược của đảng Lao động Triều Tiên nhằm tạo ra sự thay đổi căn bản trong chiến lược phòng thủ quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chiều 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) để bàn các biện pháp ứng phó với vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên.

Tại phiên họp, các quan chức hàng đầu Chính phủ Nhật Bản cho rằng Triều Tiên rất có thể sẽ có thêm các hành động tiếp sau vụ thử, do đó Tokyo sẽ tiếp tục liên kết chặt chẽ với Washington để giám sát các động thái của Bình Nhưỡng và chuẩn bị mọi phương án để đảm bảo an toàn, an ninh cho Nhật Bản. Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yamamoto Tomohiro cũng chỉ trích hành động của Triều Tiên là không thể chấp nhận được trong bối cảnh toàn thế giới đang chung tay đối phó với “kẻ địch” chung là dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã gửi công hàm phản đối vụ thử tên lửa của Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản từ tỉnh Bắc Pyongan. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, vào lúc 6h45 và 6h50 sáng 21/3, từ bờ biển phía Tây của nước này hướng ra phía Đông Biển Nhật Bản và sau đó rơi xuống vùng biển gần phía Đông Bắc Triều Tiên vào khoảng 6h50 và 6h55. Các vật thể bay đã rơi tại vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và không gây ra thiệt hại nào đối với máy bay, tàu thuyền tại khu vực gần đó.

Đặng Ánh - Bùi Hà (TTXVN)
 Hàn Quốc: Các vật thể trong vụ phóng mới nhất của Triều Tiên bay xa 410 km
Hàn Quốc: Các vật thể trong vụ phóng mới nhất của Triều Tiên bay xa 410 km

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo các vật thể trong vụ phóng sáng 21/3 của Triều Tiên đã bay xa 410 km và đạt độ cao tối đa là 50 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN