Nga tuyên bố sẽ chuyển cho Belarus tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/6 tuyên bố Moskva sẽ chuyển cho Belarus các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong những tháng tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) trong cuộc gặp ở Saint Petersburg, Nga, ngày 13/7/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra khi bắt đầu cuộc gặp Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, tại thành phố Saint Petersburg của Nga. Nhà lãnh đạo Liên bang Nga nói: “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M với các phiên bản mang đầu đạn thông thường và phiên bản có thể mang đầu đạn hạt nhân”.

Ngoài ra, ông Putin cho biết Nga sẽ nâng cấp các máy bay cường kích Su-25 của Belarus để chúng có thể mang vũ khí hạt nhân. Công đoạn nâng cấp sẽ do các nhà máy chế tạo máy bay của Nga thực hiện đi cùng công tác đào tạo và huấn luyện nhân sự. Hiện có nhiều cường kích Su-25 đang phục vụ trong quân đội Belarus.

Trong khi đó, Tổng thống Lukashenko cho biết tại cuộc hội đàm với ông Putin, hai bên thảo luận "nghiêm túc về các vấn đề quan trọng”, trong đó có tình hình Ukraine.

Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm nay. Minsk bị phương Tây cáo buộc hỗ trợ Moskva trong chiến dịch này.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Tinh báo Ukraine nói Nga cố lôi kéo Belarus vào xung đột
Tinh báo Ukraine nói Nga cố lôi kéo Belarus vào xung đột

Tình báo Ukraine tuyên bố "cuộc pháo kích tên lửa lớn" từ lãnh thổ Belarus nhằm vào Ukraine là một "sự khiêu khích" của Điện Kremlin, cho thấy Moskva đang lôi kéo Minsk can dự trực tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN