Nga chế tạo ‘bẫy tên lửa’ tóm gọn thiết bị bay của đối phương

Loại tên lửa cỡ nhỏ này sẽ mở bung thành một tấm lưới để tóm gọn các mục tiêu đang bay trong phạm vi nhất định. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - RBTH

Trang RBTH đưa tin các kỹ sư người Nga vừa chế tạo một loại tên lửa có thể mở bung thành tấm lưới ở trên không trung nhằm bắt các thiết bị bay cỡ nhỏ. Những mẫu “bẫy tên lửa” đầu tiên sẽ được giới thiệu với công chúng vào giữa năm nay trong thời gian diễn ra triển lãm quân sự Army-2021 ở ngoại ô Moskva. 

Nhà phân tích quân sự Dmitry Safonov cho biết loại tên lửa này đang được phát triển bởi Trung tâm hạt nhân liên bang Nga. Đây là cơ quan chuyên xử lý các vấn đề kỹ thuật và khoa học liên quan đến đảm bảo cũng như duy trì độ an toàn của vũ khí hạt nhân. Vì vậy, có thể cơ quan này sẽ áp dụng một số công nghệ hạt nhân cho “bẫy tên lửa”. 

Hệ thống này được trang bị một quả tên lửa có laser dẫn đường. Ngoài ra, nó còn kèm một thiết bị bay có khoang chứa lưới. Ngay khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện được một vật thể bay không người lái, nó sẽ bung lưới và “tóm sống” kẻ thù. Tức là chỉ khiến người điều khiển vật thể bị mất tín hiệu liên lạc chứ không làm hư hại thiết bị này. 

Các nhà sáng chế khẳng định loại bẫy này hiệu quả trong việc bắt các thiết bị bay tốc độ cao có khả năng bay lượn phức tạp. 

Hệ thống này hoạt động như sau: một quả tên lửa bay trên không trung để dò xét vùng lãnh thổ bên dưới. Một khi phát hiện mục tiêu, nó sẽ giảm độ cao và bung lưới bẫy. Các chuyên gia sẽ gia tăng tính năng cho tên lửa, cũng như vận tốc ban đầu và khả năng tải thiết bị của nó trước khi ra mắt công chúng. 

Theo giới thiệu của Trung tâm hạt nhân liên bang Nga, công nghệ này là độc nhất vô nhị, chưa hề có vật tương tự trên thị trường vũ khí. Bởi lẽ, các công ty khác chủ yếu tập trung vào việc vô hiệu hóa thiết bị bay bằng chiến tranh sóng điện tử hoặc chế tạo súng bắn. 

Về súng bắn thiết bị bay, Kalashnikov Concern là công ty tiên phong trong thị trường Nga sản xuất súng trường chống thiết bị bay không người lái. Khẩu súng được mệnh danh là “át chủ bài” của Kalashnikov mang tên REX-1 và đang được thử nghiệm tại Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosguard) trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi trong quân đội. 

Đức Trí/Báo Tin tức
Hải quân Mỹ lần đầu tiên có 4 nữ chỉ huy chiến hạm là người da màu
Hải quân Mỹ lần đầu tiên có 4 nữ chỉ huy chiến hạm là người da màu

Lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Mỹ, có 4 phụ nữ da màu đảm nhận vị trí chỉ huy chiến hạm cùng một thời điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN