Mỹ vẫn sẵn sàng bán máy bay chiến đấu cho UAE

Ngày 15/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định nước này vẫn sẵn sàng bán máy bay chiến đấu F-35 cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35A Lightning II. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thỏa thuận mua, bán máy bay F-35, trị giá 23 tỷ USD, được thúc đẩy dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Giới quan sát coi đây là kết quả của việc bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Israel. Tuy nhiên, sau khi cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ hơn dòng máy bay này. Ngày 14/12, quốc gia Vùng Vịnh này đã đe dọa hủy bỏ thỏa thuận do những điều kiện nghiêm ngặt mà Washington đưa ra. 

Phát biểu trong chuyến công du Malaysia ngày 15/12, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ Washington vẫn sẵn sàng thúc đẩy thương vụ này nếu UAE thực sự quan tâm. Tuy nhiên, khi được hỏi về những điều kiện mà Mỹ đưa ra, ông Blinken không nêu chi tiết mà chỉ cho biết Washington muốn xem xét kỹ lưỡng bất kỳ công nghệ nào được bán hoặc chuyển giao cho các đối tác trong khu vực. Tuy nhiên, cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ muốn đảm bảo việc Israel duy trì “lợi thế quân sự”. 

Trước đó, đồng minh của Mỹ là Israel đã phản đối việc các nước Arab sở hữu máy bay F-35, nhằm duy trì lợi thế của mình trong khu vực. Tuy nhiên, Israel đã nhất trí điều này sau khi năm 2020, UAE trở thành quốc gia Arab đầu tiên trong nhiều thập kỷ công nhận nhà nước Do Thái.

Máy bay chiến đấu F-35 được đánh giá cao về khả năng tàng hình và tính linh hoạt, với khả năng thu thập thông tin tình báo, tấn công sâu vào lãnh thổ đối phương và tham gia các cuộc không chiến.

Lê Đạt (TTXVN)
Sớm hoàn thiện thể chế và thị trường phát triển điện gió
Sớm hoàn thiện thể chế và thị trường phát triển điện gió

Điện gió ngoài khơi được đánh giá là lĩnh vực tiềm năng trong phát triển nguồn năng lượng tái tạo thay thế năng lượng hóa thạch tại Việt Nam, song lĩnh vực này còn khá mới mẻ và việc triển khai các dự án điện gió ngoài khơi vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN