Mỹ tung video thử nghiệm siêu vũ khí nhanh gấp 17 lần tốc độ âm thanh

Quân đội Mỹ vừa công bố đoạn video thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh C-HGB hồi tháng 3 vừa qua trên đảo Kauai (Hawaii).

Theo đoạn băng công bố tại sự kiện Hội thảo Phòng không và Vũ trụ (SMD) thường niên tổ chức ngày 5/8, tên lửa siêu thanh C-HGB đã đánh trúng một mục tiêu xác định (Xem video dưới - Nguồn: CSIS Missile Defence):

Khi chiếu video trong hội nghị, Thiếu tướng Lục quân Neil Thurgood không tiết lộ tốc độ mà tên lửa C-HGB đạt được cũng như không đề cập tên lửa thử nghiệm có mang theo đầu đạn chứa thuốc nổ hay không.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố vũ khí siêu thanh C-HGB có khả năng đạt vận tốc lên tới Mach 17. 

Trong một vài năm trở lại đây, Mỹ đã tăng cường nỗ lực nghiên cứu và chế tạo vũ khí siêu thanh kể từ khi Nga tuyên bố phát triển thành công loạt vũ khí tương tự vào năm 2018.

Trong một phát ngôn hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến một loại tên lửa siêu thanh "nhanh gấp 17 lần" so với tốc độ của bất kỳ tên lửa nào khác.

Vũ khí siêu thanh có khả năng di chuyển với vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh và hoạt động ở nhiều độ cao khác nhau. Quân đội Mỹ lên kế hoạch sử dụng loại vũ khí trong trường hợp cần tấn công "mục tiêu có giá trị cao" ở khoảng cách hàng trăm, hàng nghìn kilomet chỉ trong vài phút.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Sputnik)
Hệ thống S-500 của Nga có thể chống lại vũ khí siêu thanh
Hệ thống S-500 của Nga có thể chống lại vũ khí siêu thanh

Trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda mới đây, Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ LB Nga, Thượng tướng Sergei Surovikin cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometey có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh hoạt động trên vũ trụ ở quỹ đạo gần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN