Mỹ gửi thêm xe tăng đến kho dự trữ quân sự khổng lồ ở Ba Lan

Mười bốn xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và một xe bọc thép M88 đã được chuyển đến Kho dự trữ-2 của quân đội Mỹ ở Powidz, Ba Lan.

Chú thích ảnh
Lô xe tăng Abrams của Mỹ đưa đến Ba Lan ngày 27/6. Ảnh: army.mil

Dẫn một tuyên bố gửi qua email của người phát ngôn Lục quân Mỹ Terry Welch, trang tin quân sự Stars and Stripes đưa tin kho dự trữ dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm tới, với sức chứa lên tới 85 xe tăng, 190 xe chiến đấu bọc thép và 35 khẩu pháo.

Đại tá Ernest Lane II, Chỉ huy Lữ đoàn hỗ trợ dã chiến số 405 quản lý kho dự trữ, cho biết cơ sở này có tác động rất lớn đến NATO.

“Vị trí chiến lược cho phép chúng tôi có nhiều con đường tiếp cận cũng như lộ trình khởi hành và lên đường”, Đại túa Ernest giải thích.

Kho dự trữ-2 tại Powidz được cho là bao gồm không gian nhà kho được kiểm soát độ ẩm, cơ sở bảo trì phương tiện và nhiều công trình hỗ trợ khác nhau rộng 60.000m2, cùng với hơn 5.000 m2 kho đạn dược.

Cơ sở này được thiết kế và xây dựng để đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng ở Ba Lan. Nó được kỳ vọng sẽ trở thành ngôi nhà mới của một trong những lực lượng quan trọng nhất của Lục quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi.

Theo đánh giá của giới phân tích, kho dự trữ-2 Powidz thể hiện cam kết của Mỹ và NATO trong việc duy trì khả năng triển khai nhanh chóng, đóng vai trò quan trọng trong việc răn đe thông qua các thỏa thuận lâu dài và đầu tư chiến lược. Bên cạnh đó, nó còn giảm bớt thời gian triển khai các đơn vị chiến đấu lớn từ Mỹ đến châu Âu. Ước tính một kho dự trữ vũ khí như ở Powidz có thể giúp giảm thời gian triển khai cho một đội chiến đấu lữ đoàn thiết giáp từ 60 ngày xuống con 1-2 tuần.

Đầu tháng 6, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo NATO muốn thành lập 3 căn cứ quân sự lớn ở Ba Lan, Slovakia và Romania để chuyển vũ khí cho Ukraine. Cảnh báo của Thủ tướng Orban được đưa ra trong bối cảnh NATO đang tiến hành quân sự hóa châu Âu với lý do chuẩn bị chống lại “mối đe dọa Nga”.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Star and Stripes)
Video UAV Nga săn lùng xe tăng Abrams của Mỹ cung cấp cho Ukraine
Video UAV Nga săn lùng xe tăng Abrams của Mỹ cung cấp cho Ukraine

Một người điều khiển thiết bị bay không người lái (UAV) của lực lượng vũ trang Nga đã kể lại câu chuyện về cuộc săn lùng xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, theo Đài Sputnik của Nga ngày 13/6. Đoạn video ngắn này do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN