Iran khẳng định đủ năng lực phát triển vũ khí chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 18/8, phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ Quốc hội Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami đã khẳng định cơ sở hạ tầng quân sự của Iran có thể cho phép nước này phát triển các loại vũ khí chiến lược riêng.

Chú thích ảnh
Nhân viên kỹ thuật làm việc tại cơ sở làm giàu urani ở Isfahan, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Mehr dẫn lời ông Hatami cho biết Bộ Quốc phòng Iran hoàn toàn có đủ năng lực chế tạo vũ khí chiến lược ở thời điểm này với điều kiện nhận được sự hỗ trợ về ngân sách từ phía Quốc hội, qua đó giúp quân đội Iran tăng cường sức mạnh khi có thể sở hữu các công nghệ hiện đại, đủ sức đương đầu trước các mối đe dọa bên ngoài. Ngoài ra, ông khẳng định Bộ Quốc phòng, với sự hỗ trợ của Quốc hội, cũng sẵn sàng đóng góp vào nền kinh tế phi quân sự.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết nước này sẽ bắt đầu xuất khẩu vũ khí khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ năm 2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp nhằm ngăn chặn Teheran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Mỹ cũng áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này và gây sức ép để Tehran phải đàm phán lại thỏa thuận cũng như từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo. Sau đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Trang mạng 38 độ Bắc: Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang làm giàu urani
Trang mạng 38 độ Bắc: Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang làm giàu urani

Theo trang mạng 38 độ Bắc thuộc Đại học Johns Hopskin (Mỹ), hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục các hoạt động có thể liên quan đến việc làm giàu urani tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN