Bỉ cam kết chuyển giao 30 chiếc máy bay F-16 cho Ukraine

Ngày 28/5, Bỉ cam kết chuyển giao 30 máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine từ nay đến năm 2028.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-16 tham gia một cuộc tập trận của NATO tại căn cứ không quân Kleine-Brogel, Bỉ, ngày 18/10/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cam kết này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận an ninh song phương và hỗ trợ lâu dài được Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký kết nhân chuyến thăm Bỉ của ông Zelensky. Đây là thỏa thuận mới nhất trong một loạt thỏa thuận tương tự giữa Ukraine với các đồng minh phương Tây. 

Theo ông Zelensky, thỏa thuận an ninh song phương cũng bao gồm ít nhất 977 triệu euro hỗ trợ quân sự của Bỉ cho Ukraine trong năm nay, ngoài cam kết hỗ trợ trong 10 năm tới. Ông Zelensky sẽ tổ chức họp báo với ông De Croo và thăm một căn cứ không quân tại thủ đô Bỉ, nơi đang giúp đào tạo các phi công Ukraine điều khiển F-16.

Bỉ trước đây đã cam kết cung cấp F-16 cho Ukraine trong khuôn khổ sáng kiến rộng hơn của các nước châu Âu. Nhìn chung, Brussels cho biết đã cam kết 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ năm 2022. 

Nhà lãnh đạo Ukraine đã đến Brussels từ Tây Ban Nha vào cuối ngày 27/5 trong một loạt chuyến thăm ngắn đến một số nước châu Âu nhằm vận động hỗ trợ cho Kiev. Sau Bỉ, Tổng thống Ukraine Zelensky dự kiến đến Bồ Đào Nha ngày 28/5.

Thúc Anh (TTXVN)
Chuyên gia bình luận về khả năng Ukraine sử dụng vũ khí NATO tấn công lãnh thổ Nga
Chuyên gia bình luận về khả năng Ukraine sử dụng vũ khí NATO tấn công lãnh thổ Nga

Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thông qua tuyên bố mới kêu gọi các thành viên của liên minh dỡ bỏ một số hạn chế cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ trên lãnh thổ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN