Báo Anh: Mỹ sở hữu vũ khí vi sóng có khả năng thiêu rụi thiết bị điện tử của Iran

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin Không quân Mỹ sở hữu các tên lửa có thể phá hủy các thiết bị điện tử của các cơ sở hạt nhân Iran bằng cách sử dụng vi sóng công suất cao.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin, các vũ khí vi sóng này được trang bị một khẩu pháo xung điện từ lắp vào tên lửa hành trình và có thể được phóng từ máy bay ném bom B-52.

Với tầm bắn khoảng 1.126 km, vũ khí này có thể xâm nhập vào không phận của đối phương ở độ cao thấp và nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử bằng xung năng lượng vi sóng công suất cao (HPM).

Cụ thể, vũ khí vi sóng này được cho là có khả năng tạo ra một chùm năng lượng tập trung nhằm tạo ra dòng điện áp tăng vọt trong thiết bị điện tử, từ đó vô hiệu hóa thiết bị. Những tên lửa này được thiết kế để đảm bảo an toàn cho dân thường.

Theo báo cáo, dự án tên lửa tiên tiến vi sóng công suất cao phản điện tử (CHAMP) là sản phẩm trí tuệ của Phantom Works của Boeing và được uỷ quyền cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ. Kể từ khi thử nghiệm vào năm 2012, vũ khí vi sóng này đã được triển khai và hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu.

Bà Othana Zuch, nhân viên phụ trách các vấn đề công cộng của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ, nói rằng tên lửa CHAMP ban đầu là một vũ khí trình diễn, sau đó được phát triển với công nghệ HPEM (điện từ công suất cao) tiên tiến.

Tờ Daily Mail cũng cho biết hồi năm 2016, bà Mary Lou Robinson, từng là trưởng bộ phận vi sóng công suất cao tại Phòng Thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ (AFRL) từng nhắc đến tên lửa CHAMP và nói rằng chúng đang hoạt động.

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã nỗ lực hoàn thiện vũ khí vi sóng tập trung. Tuy nhiên, việc phát triển một hệ thống nhỏ gọn phát ra chùm tia đủ mạnh để phá hủy thiết bị điện tử của đối phương đã được chứng minh là một thách thức.

Năm ngoái, trong cuộc họp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một cơ quan nghiên cứu của Washington do quân đội tài trợ, Thiếu tướng Sean Gainey tuyên bố: “Năng lượng định hướng, vi sóng công suất cao, thiết bị đánh chặn chi phí thấp là công nghệ chúng tôi hướng tới”.

Trước đó, vị quan chức này cũng cũng nói rằng quân đội Mỹ đang khám phá việc sử dụng công nghệ vi sóng công suất cao để chống lại các thiết bị bay không người lái có vũ trang trên chiến trường.

Thông tin mới này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông đang chứng kiến bước leo thang mạnh mẽ, sau khi Israel thực hiện cuộc không kích nhằm vào Iran để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Tehran vào cuối tuần qua. Đài NBC News dẫn lời các quan chức cho biết Israel đã bắn hạ 3 tên lửa đạn đạo phóng từ trên không trong cuộc tấn công vào Iran.

Do cuộc tấn công trả đũa “có giới hạn” nhằm vào các địa điểm ở Iran, các vụ nổ chỉ được báo cáo gần thành phố Isfahan. Hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin các cơ sở hạt nhân ở tỉnh Isfahan hoàn toàn an toàn. Ba quan chức Iran xác nhận với tờ New York Times rằng cuộc tấn công đã nhắm vào một căn cứ của Lực lượng Không quân Iran gần Isfahan. Theo Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, các máy bay không người lái bị bắn hạ ở Isfahan không gây ra thiệt hại đáng kể nào.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Iran điều tra vụ tấn công tại Isfahan 
Iran điều tra vụ tấn công tại Isfahan 

Ngày 19/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết Iran đang điều tra vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào thành phố Isfahan, miền Trung nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN