Army Games 2021: Tìm hiểu nhà phát triển tên lửa chống tăng Khrizantema

Tới gian trưng bày của Tổng Công ty “Vũ khí độ chính xác cao” (High-Precision Weapons) mà trong thành phần có 12 doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại vũ khí có độ chính xác cao cung cấp cho Hải quân, Lục quân và Không quân tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế (Army) 2021, phóng viên TTXVN tại Moskva được giới thiệu sản phẩm tổ hợp điều khiển hỏa lực pháo binh di động "Tablet-M-IR".

Chú thích ảnh
Tổ hợp tên lửa chống tăng siêu thanh Khrizantema-S. Ảnh: tass.com

Ông Sergey Kurdubanov, Trưởng thiết kế kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Viện nghiên cứu khoa học toàn Nga (VNII) Signal cho biết năm ngoái, tại Army 2020, VNII Signal đã giới thiệu hệ thống điều khiển hỏa lực pháo binh di động xách tay Table-A và năm nay giới thiệu hệ thống lắp trên xe bọc thép hạng nhẹ "Tablet-M-IR". Nhờ sử dụng xe bọc thép nên tầm liên lạc của hệ thống tăng lên đáng kể. Ngoài ra việc sử dụng xe bọc thép cũng giúp tằng tầm hoạt động cũng như bảo vệ tốt hơn binh sĩ trong xe. Tablet-M-IR sử dụng máy bay không người lái (UAV) để trinh sát, và có thể kết hợp với bất kỳ loại UAV nào để xác định tọa độ bắn cho hỏa lực pháo binh.

Diễn đàn năm nay đặc biệt chú ý đến Bắc cực, tại khu vực trưng bày của Tổng Công ty “Vũ khí độ chính xác cao”, các phóng viên được giới thiệu mẫu xe chở quân cỡ lớn BT-3F phiên bản Bắc cực. Ông Pyotr Tyukov, Giám đốc điều hành nhà máy Kurganmashzavod, cho biết xe có thể nổ máy ở nhiệt độ âm 40 độ C nhờ một hệ thống sưởi động cơ và khoang chứa động cơ thiết kế đặc biệt để cách nhiệt. Tổ lái chiếc xe gồm 3 người và có thể chở tới 14 lính dù.

Tổng Công ty “Vũ khí độ chính xác cao” cũng giới thiệu dòng xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1. Xe có ưu điểm là tính cơ động cao, có thể hoạt động cả trên cạn lẫn dưới nước, song vẫn trang bị hệ thống hỏa lực mạnh và hiện đại. Sprut-SDM1 được thiết kế để yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị chiến đấu, để tiêu diệt xe bọc thép, phá hủy các cứ điểm và công trình phòng thủ của đối phương, trinh sát và bảo vệ. Pháo nòng 125mm trên xe ứng dụng hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, hệ thống vũ khí dẫn đường, và súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm cho phép tiêu diệt mục tiêu ngay lập tức trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết. Sprut-SDM1 được thiết kế để trang bị cho bộ binh và lính thủy đánh bộ.

Theo giới thiệu, 3 sản phẩm tên lửa chính của Tổng Công ty “Vũ khí độ chính xác cao” là tên lửa chống tăng, tên lửa vác vai phòng không và tên lửa chiến thuật. Trong số này phải kể đến loại tên lửa chống tăng cực mạnh Khrizantema-S. Tên của tên lửa này được đặt theo tên một loài hoa cúc song nó là thứ vũ khí chống tăng rất mạnh. Xe bọc thép gắn bệ phóng tên lửa có thể mang theo 12 tên lửa loại này, nó lên đạn tự động và có thể xuyên vỏ thép dày tới 1,1m. 

Công ty con "Cục Thiết kế Cơ khí" lần đầu tiên mang đến diễn đàn tên lửa dẫn đường không đối đất mới nhất - “Sản phẩm 305E”. Tên lửa đa năng hạng nhẹ này được thiết kế để trang bị cho các trực thăng chiến đấu Mi-28NM, Ka-52M, cũng như để sử dụng trên một số bản Mi-8 sửa đổi. Tên lửa dẫn đường này sử dụng đầu điều khiển nhiệt kết hợp với hệ thống dẫn đường GLONASS và có tầm bắn 14,5km. 

Ngoài ra, Tổng Công ty “Vũ khí độ chính xác cao” cũng là nhà chế tạo dòng tên lửa vác vai Verba cũng như tên lửa chiến thuật Iskander-E.

Duy Trinh (TTXVN)
Army Games 2021: Đội chủ nhà Nga tạm dẫn đầu cuộc thi Xe tăng hành tiến
Army Games 2021: Đội chủ nhà Nga tạm dẫn đầu cuộc thi Xe tăng hành tiến

Ngày 22/8/2021, cuộc thi Xe tăng hành tiến (Tank Biathlon) đã chính thức bắt đầu tại thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN