Ảnh chụp vệ tinh để lộ cơ sở phóng tên lửa đạn đạo mới của Iran

Địa điểm phóng tên lửa đạn đạo dưới lòng đất mới của Iran nằm ở phía Tây Nam nước này, cách Kuwait – nơi đóng quân của trên 13.000 binh sĩ Mỹ – chỉ 805 km.

Theo đài Sputnik, các hình ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies chụp cho thấy Iran vừa xây dựng một cơ sở phóng tên lửa đạn đạo mới tại Khorgo.

Itay Bar-Lev - Giám đốc Phân tích tổ chức nghiên cứu toàn cầu The Intel Lab – nhận định: “Sau khi xem xét vị trí địa lý cũng như địa hình hiện tại, một khi tổ hợp này đạt đến khả năng hoạt động tối đa, sẽ không dễ đàng để vô hiệu hóa những tên lửa phóng từ đây bằng cách bằng các biện pháp thông thường”.

The Intel Lab trước đó đã công bố một video mô tả chi tiết địa điểm xây dựng cơ sở phóng tên lửa đạn đạo. Các bệ phóng tại Khorgo được cho là có thể triển khai hai tên lửa đạn đạo liên tiếp.

Video hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở phóng tên lửa đạn đạo tại Khorgo (nguồn: The Intel Lab):

Căng thẳng khu vực tiếp tục leo thang trong bối cảnh vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào trong công tác đàm phán Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận, tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran và gọi đây là chính sách "gây sức ép tối đa". Đến chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden, Washington cũng bắn tín hiệu mong muốn khôi phục thỏa thuận nhưng không có bước tiến quan trọng nào được thực hiện.

Iran nói rằng chính Mỹ tự ý rời bỏ thỏa thuận và cần phải có hành động nhượng bộ trước để tiến hành đàm phán thỏa thuận mới.

Về phần mình, Israel liên tục cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran nhiều lần cho biết chương trình hạt nhân của họ được thiết kế để phục vụ các mục đích hòa bình, đồng thời cho rằng Tel Aviv đang đặt ra "tiêu chuẩn kép" về an ninh hạt nhân.

Chia sẻ với kênh Fox News trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang cập nhật kế hoạch chuẩn bị tấn công vào căn cứ hạt nhân ở Iran. Ông khẳng định quân đội Israel đã xác định được "nhiều mục tiêu" bên trong Iran và việc phá hủy đó có thể làm suy yếu khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Phản ứng trước lời đe dọa, Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố sẽ san bằng Tel Aviv và Haifa - hai thành phố lớn nhất của Israel - nếu Nhà nước Do Thái cố gắng tấn công quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tướng hàng đầu Iran dọa ‘xóa sổ’ Israel
Tướng hàng đầu Iran dọa ‘xóa sổ’ Israel

Xuất hiện vòng xoáy khẩu chiến mới giữa Tehran và Tel Aviv, với việc một tướng cấp cao hàng đầu Iran tuyên bố nước này đã nắm trong tay sức mạnh cần thiết để hủy diệt Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN