Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 18/10 đã thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phiên bản hải quân.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được trưng bày tại một sự kiện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tên lửa được phóng từ tàu khu trục tàng hình INS Chennai do nước này tự chế tạo, đánh trúng một mục tiêu trên biển Arab. 

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa đã tấn công mục tiêu với độ chính xác cao sau khi thực hiện những màn bay lượn hết sức phức tạp. Tuyên bố nhấn mạnh, là một vũ khí tấn công chủ đạo, BrahMos sẽ đảm bảo tính “bất khả chiến bại” của chiến hạm này bằng việc tấn công các mục tiêu mặt nước của hải quân ở khoảng cách xa.

Mặc dù các phiên bản của tên lửa BrahMos đã có trong kho vũ khí của Ấn Độ từ lâu, song tên lửa vẫn liên tục được nâng cấp và cập nhật với các hệ thống phần cứng và phần mềm mới. Nhiều phiên bản khác nhau của BrahMos, bao gồm các phiên bản có thể bắn từ đất liền, tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu Sukhoi-30, đã được phát triển và thử nghiệm thành công.

Chú thích ảnh
Một vụ thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tại Rajasthan, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phiên bản siêu thanh hiện tại có thể đạt tốc độ gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh (Mach 2,8) và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 450 km. Một phiên bản siêu vượt âm của tên lửa này, có khả năng đạt tốc độ Mach 5 đang được phát triển. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã chúc mừng Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO), liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace và Hải quân Ấn Độ vì vụ phóng thành công nêu trên.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Ấn Độ cũng đã bắn thử thành công một phiên bản tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tầm bắn mở rộng có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 400 km.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ thử tên lửa mang ngư lôi
Ấn Độ thử tên lửa mang ngư lôi

Ấn Độ đã thử thành công tên lửa trang bị ngư lôi có thể tấn công tàu ngầm địch ở khoảng cách trên 643km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN