Ấn Độ thử tên lửa mang ngư lôi

Ấn Độ đã thử thành công tên lửa trang bị ngư lôi có thể tấn công tàu ngầm địch ở khoảng cách trên 643km.

Chú thích ảnh
Hình ảnh quân đội Ấn Độ thử nghiệm SMART. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết vũ khí này mang tên hệ thống Tên lửa siêu thanh hỗ trợ phóng ngư lôi (SMART). Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận đã phóng SMART từ đảo Wheeler ngoài khơi bang Odisha ngày 5/10.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo: “Việc phóng thử SMART thể hiện năng lực chiến tranh chống tàu ngầm. Mục tiêu của nhiệm vụ này bao gồm đưa tên lửa tới độ cao nhất định, tách phần đầu tên lửa, thả ngư lôi và triển khai Cơ chế giảm Tốc độ (VRM) đã được hoàn thành một cách hoàn hảo”.

Việc sử dụng tên lửa siêu thanh đã mở rộng phạm vi hoạt động của ngư lôi. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đăng trên mạng xã hội Twitter: “Đây sẽ là đột phá công nghệ chính đối với khả năng trong chiến tranh chống tàu ngầm”.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa này mang theo ngư lôi với đầu đạn 50kg và phạm vi tấn công 20km. Nhờ tên lửa, ngư lôi có thể mở rộng phạm vi tấn công trên 643km ở tốc độ gấp 3 lần âm thanh.

Ấn Độ đã nâng cao năng lực chống tàu ngầm trong những năm gần đây, mua nhiều chiến đấu cơ tiên tiến như máy bay trinh sát Boeing P-8 do Mỹ sản xuất và trực thăng MH-60R Seahawk. Những máy bay quân sự này có thể phát hiện tàu ngầm kẻ địch và truyền thông tin về các chiến hạm Ấn Độ trang bị hệ thống SMART.

Một số quốc gia khác bao gồm Nga, Mỹ và Nhật Bản đều sở hữu tên lửa hoặc rocket có thể mang theo ngư lôi hạng nhẹ. Tuy nhiên, chưa quốc gia nào đạt được phạm vi tấn công như Ấn Độ vừa công bố.

Năng lực này được đánh giá khá quan trọng, đặc biệt ở thời điểm Trung Quốc mở rộng hiện diện tại Ấn Độ Dương. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đã hình thành hạm đội hiện đại với 60 tàu ngầm. Quân đội Trung Quốc còn thành lập căn cứ quân sự ở hải ngoại đầu tiên tại Djibouti, tạo điều kiện tiếp cận Ấn Độ Dương.

Ấn Độ và Trung Quốc trong những tháng gần đây đã căng thẳng liên quan đến vấn đề biên giới. Ngày 15/6, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ xích mích tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau về vụ việc.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir
Đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir

Giới chức Ấn Độ ngày 1/10 cho biết 3 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với quân đội Pakistan dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN