Phụ nữ Ấn Độ phòng vệ bằng smartphone

Với chiếc điện thoại thông minh (smartphone) nằm gọn trong túi xách được cài đặt một ứng dụng đặc biệt, phụ nữ tại các thành phố lớn của Ấn Độ đã tìm được một phương pháp mới tự bảo vệ an toàn, tính mạng cho bản thân.


 

Ứng dụng Fightback của nhà cung cấp Whypoll (Ấn Độ) giúp phụ nữ gửi tin nhắn khẩn cấp khi gặp nguy hiểm, chỉ với một thao tác.

Ứng dụng miễn phí trên smarphone có tên SafeTrac với một phím khẩn cấp. Khi gặp nguy hiểm, người sử dụng chỉ cần nhấn phím này, báo động khẩn cấp kèm vị trí gặp nạn sẽ được gửi ngay tới điện thoại của họ hàng hoặc bạn bè.


Hàng loạt các ứng dụng và phần mềm hỗ trợ trên điện thoại di động nhằm bảo vệ phụ nữ tương tự như SafeTrac đang được khuyến khích phát triển, sau hàng loạt vụ cưỡng hiếp gây chấn động dư luận tại Ấn Độ.


Hãng công nghệ Nasscom của Ấn Độ hồi tháng trước đã tổ chức một cuộc thi sáng tạo ứng dụng bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ và phần mềm hỗ trợ miễn phí Stipator đã dành giải nhất trong cuộc thi này. Cảnh sát thành phố Mumbai cũng đã cung cấp một ứng dụng báo nguy hiểm dùng cho điện thoại, thu hút được hàng nghìn lượt người tải về.


Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại những bất cập trong việc báo nguy hiểm bằng smartphone. Kết quả khảo sát của tờ DNA (Ấn Độ) cho thấy, đa số phụ nữ nước này có mức thu nhập thấp, không đủ khả năng trang bị cho bản thân những chiếc smartphone có thể kết nối Internet hay định vị toàn cầu. Vì vậy, những nhà chế tạo phần mềm tại Ấn Độ vẫn đang nghiên cứu những thiết bị cảnh báo nguy hiểm mới, nhỏ gọn “như một thỏi son” thay vì những chiếc smartphone đắt tiền.

 

Hoàng Trang

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN