07:19 25/07/2020

Viết tiếp ước mơ tủ sách Đinh Hữu Dư trên quê lúa Thái Bình

Ngày 25/7, Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư cho nhân dân thôn Tu Trình, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy (Thái Bình).

Sau 4 năm thực hiện ước mơ tủ sách Đinh Hữu Dư, đã có 25.000 đầu sách được Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam trao tặng cho các em học sinh và nhân dân các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình, Bình Định, Quảng Trị, Nghệ An và Thái Bình.

Điều đặc biệt trong lần trao tặng tủ sách này, Đoàn thanh niên của hai cơ quan đã mời dịch giả, diễn giả và tác giả Nguyễn Quốc Vương (nghiên cứu sinh về văn hóa ở Nhật Bản) cùng giao lưu, trò chuyện với nhân dân và các em học sinh thôn Tu Trình về phát triển văn hóa đọc ở vùng nông thôn.

Chị Mạnh Thị Minh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN, cho biết: Qua việc xây dựng tủ sách Đinh Hữu Dư tại Thái Bình, Đoàn Thanh niên TTXVN mong muốn có thêm không gian vui chơi, học tập cho trẻ em vùng nông thôn trong dịp hè nói riêng và góp phần xây dựng một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho người dân địa phương nói chung. Đồng thời, giúp việc nuôi dưỡng và phát triển văn hóa đọc ở vùng nông thôn, đặc biệt là cho trẻ em.

Qua đây, góp phần mang nguồn tri thức bổ ích đến với người dân khu vực nông thôn, phát triển văn hóa đọc, làm phong phú đời sống tinh thần cho trẻ em và người dân nông thôn.

Ông Trần Đình Thăng - Trưởng thôn Tu Trình, xã Hồng Dũng cho biết: Nhân dân trong thôn rất vui khi nhận được tủ sách Đinh Hữu Dư do Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam trao tặng đúng dịp các em học sinh nghỉ hè. Bà con trong thôn sẽ khai thác và sử dụng có hiệu quả tủ sách này để bổ sung kiến thức về kinh tế - xã hội, văn hóa - thể thao; đặc biệt là kiến thức, kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình… Nhà văn hóa thôn Tu Trình sẽ là nơi giao lưu văn hóa đọc, trao đổi kiến thức giúp cho nhân dân có nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh.

“Cán bộ thôn Tu Trình sẽ bàn giao tủ sách này cho Đoàn thanh niên địa phương tiếp quản, tổ chức cho các em học sinh đọc sách, quản lý việc mượn sách về nhà đọc và trả sách đúng quy định của thôn”, ông Trần Đình Thăng nói.

Được biết thế hệ các bậc cao niên ở thôn Tu Trình rất đam mê đọc sách nhưng do điều kiện kinh tế có hạn, thôn chưa có tủ sách dùng chung. Vào dịp hè các em học sinh kết thúc năm học, không có sách để đọc nên chỉ đam mê điện thoại thông minh, ham mê ti vi và Internet...

“Nay có tủ sách Đinh Hữu Dư chắc chắn sẽ thúc đẩy văn hóa đọc ở vùng nông thôn, các cụ cao tuổi trong thôn rất vui và hy vọng với việc thành lập tủ sách sẽ giúp lớp trẻ tìm lại niềm đam mê với sách như thế hệ các ông, các bác trước kia”, ông Trần Đình Thăng vui vẻ nói.

Dưới đây là video và hình ảnh trong lễ trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư cho nhân dân thôn Tu Trình được phóng viên báo Tin tức ghi lại.

Chú thích ảnh
Ông Trần Đình Thăng - Trưởng thôn Tu Trình, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy (Thái Bình) nhận tượng trưng tủ sách Đinh Hữu Dư được Đoàn Thanh niên TTXVN và Đoàn Thanh niên NXB Phụ nữ trao tặng.
Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Viết Tôn (Báo Tin tức - TTXVN) trao tặng hơn 20 cuốn sách Cờ thắm giữa biển xanh cho tủ sách Đinh Hữu Dư ở thôn Tu Trình. Ảnh: Hữu Quyết.
Chú thích ảnh
Đại diện Đoàn Thanh niên TTXVN và Đoàn Thanh niên NXB Phụ nữ trao tặng 10 phần quà là các ẩn phẩm sách cho các em học sinh vượt khó học giỏi của thôn Tu Trình.
Chú thích ảnh
Các em học sinh thôn Tu Trình vui mừng khi có tủ sách Đinh Hữu Dư.
Chú thích ảnh
Từ nay trở đi, tủ sách Đinh Hữu Dư đặt tại thôn Tu Trình sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa, đọc sách của các em học sinh trong thôn.
Chú thích ảnh
Đã có hơn 1.000 cuốn sách và giá sách được Đoàn Thanh niên TTXVN và Đoàn Thanh niên NXB Phụ nữ trao tặng cho nhân dân thôn Tu Trình.
Chú thích ảnh
Dịch giả, diễn giả Nguyễn Quốc Vương (nghiên cứu sinh về văn hóa ở Nhận Bản) giao lưu, trò chuyện với nhân dân và các em học sinh thôn Tu Trình về văn hóa đọc.
Chú thích ảnh
Các cụ cao niên trong thôn Tu Trình trao đổi với diễn giả về văn hóa đọc.
Chú thích ảnh
Các em học sinh thôn Tu Trình tìm đọc sách tại nhà văn hóa trong thôn.
Bài, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức