TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn xe vi phạm giao thông 'dầm mưa dãi nắng' vì chủ 'bỏ quên'

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hàng chục kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của lực lượng CSGT, hầu hết đều lộ thiên. Xe phải chịu cảnh "dầm mưa dãi nắng", cây cỏ phủ kín và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại bãi tạm giữ tang vật rộng khoảng 1.000m2 nằm dưới chân cầu Phú Mỹ (đường Nguyễn Văn Quỳ, Quận 7) của Công an Quận 7 cho thấy hàng trăm xe máy, xe ba gác, ô tô nằm phơi nắng, dầm mưa và bị cây cỏ, dây leo bao phủ.

Chú thích ảnh
Hầu hết các bãi tạm giữ xe vi phạm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều lộ thiên.

Bãi giữ tang vật này được bao quanh bởi hàng rào bằng tôn, phía trên có lưới B40 cao hơn 2m, không có mái che. Khu vực cổng vào có một chốt bảo vệ, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy mini và không có hệ thống camera an ninh giám sát.

Chú thích ảnh
Bên trong bãi tạm giữ xe vi phạm của Công an Quận 7.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hàng trăm xe máy, xe ba gác vi phạm nằm phơi nắng, dầm mưa và bị cây cỏ, dây leo bao phủ tại kho tạm giữ tang vật nằm dưới chân cầu Phú Mỹ (đường Nguyễn Văn Quỳ, Quận 7).

Hầu hết các phương tiện tại đây đã ngả màu sơn, hư hỏng nặng vì tai nạn hoặc trải qua những ngày mưa, nắng. Những phương tiện này trước khi đưa vào bãi tạm giữ tang vật đều đã được rút hết xăng để hạn chế cháy nổ.

Tương tự, bãi xe tang vật nằm trên đường Nguyễn Gia Trí (quận Bình Thạnh) thuộc Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Bình Thạnh rộng khoảng 1.500m2 với hơn 1.000 phương tiện đang được tạm giữ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bãi xe tang vật thuộc Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Bình Thạnh nằm trên đường Nguyễn Gia Trí.

Theo ghi nhận, bên trong bãi xe tang vật này có bố trí bình chữa cháy, hệ thống nước và xung quanh có gắn thiết bị camera giám sát 24/24.

Chú thích ảnh
Hệ thống nước và bình chữa cháy được bố trí nhiều điểm trong bãi giữ xe tang vật của Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Bình Thạnh.
Chú thích ảnh
Cán bộ trông giữ bãi xe thường xuyên xịt nước nhằm làm dịu nhiệt độ lại, tránh cháy nổ.

Thiếu tá Phan Hồng Nghĩa, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Bình Thạnh, cho biết: “Kho tang vật này được UBND quận bố trí tạm nên các điều kiện theo Nghị định 138  thì chưa đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, Đội cũng thường xuyên kiểm tra, bố trí các trang thiết bị, phương tiện đảm bảo tối thiểu về công tác PCCC như hệ thống nước tự động, thùng cát, bình chữa cháy... Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên dọn dẹp cây cỏ vào mùa khô nhằm hạn chế cháy nổ”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cây cỏ bao phủ các xe vi phạm khi chủ phương tiện không đến nhận xe.

Hiện nay, tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều có các bãi giữ xe tang vật với khoảng 90.000 phương tiện. Để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ tại các bãi xe tang vật, nhất là sau vụ cháy tại bãi giữ xe tang vật của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh (ở địa chỉ 16 đường Hiệp Bình, thành phố Thủ Đức) vừa qua, nhiều nơi đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại các điều kiện an toàn PCCC. Ngoài việc trang bị thêm trang thiết bị PCCC, các đơn vị cũng đã tập huấn, nâng cao trách nhiệm cho những người trông coi bãi xe.

“Đối với xe vi phạm, xe tai nạn nhập kho đều bắt buộc phải rút hết xăng để đảm bảo phòng tránh cháy nổ. Những ngày nắng nóng, tôi thường xuyên xịt nước lên các xe nhằm làm dịu nhiệt độ lại, tránh cháy nổ”, Thượng úy Huỳnh Thanh Tuấn, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Bình Thạnh chia sẻ.

Đại úy Cao Huỳnh Thế Anh, Đội phó Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Bình Thạnh cũng cho biết, đơn vị thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC các bãi xe, qua đó đã tập huấn về kiến thức PCCC cho các cán bộ, nhân viên canh giữ bãi xe nhằm đảm bảo công tác PCCC.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Bình Thạnh kiểm tra, tập huấn về công tác chữa cháy cho nhân viên canh giữ bãi xe.

Theo quy định mới, hết thời hạn 30 ngày sau khi đã có thông báo cuối cùng, nhưng chủ xe không đến nhận lại phương tiện bị tạm giữ thì sẽ bị tịch thu. Tuy nhiên, quá trình thẩm định để tổ chức thanh lý, đấu giá vẫn cần nhiều thời gian, thủ tục pháp lý; do vậy cần có một hành lang pháp lý với các hướng dẫn cụ thể, rút ngắn các thủ tục liên quan đến việc xử lý các phương tiện bị tịch thu để tránh lãng phí tài sản, giảm bớt chi phí thuê kho bãi và đảm bảo tốt hơn trong công tác PCCC.

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Sập công trình xây dựng, hai người thương vong
TP Hồ Chí Minh: Sập công trình xây dựng, hai người thương vong

Đến 12 giờ ngày 26/6, Công an Quận 6 (TP Hồ Chí Minh) vẫn đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ sập tường tại công trình xây dựng trên đường Đặng Nguyên Cẩn (Phường 14), khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN