Sẽ có thêm điểm chờ xe buýt đưa khách du lịch đến với phố ẩm thực thứ hai của Hà Nội

Lãnh đạo quận Ba Đình (Hà Nội) khẳng định, sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khảo sát, và nếu đủ điều kiện, có thể bổ sung thêm điểm chờ xe buýt, giúp khách du lịch tiếp cận thuận lợi hơn với tuyến phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã.

Vừa qua, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá 3 tháng triển khai thí điểm mô hình phố ẩm thực kết hợp đi bộ, đồng thời tìm kiếm giải pháp, nâng cao sức hấp dẫn cho điểm đến văn hóa trên địa bàn quận Ba Đình.

Trong 3 tháng thí điểm, tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Thủ đô Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá ẩm thực truyền thống, nhiều chương trình, sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng được triển khai, tổ chức, như: Cuộc thi “Ẩm thực mùa xuân” giữa 8 nhà hàng ẩm thực nổi tiếng trên địa bàn quận Ba Đình và thành phố Hà Nội; trải nghiệm “Ký ức tuổi thơ” thông qua hoạt động gói, luộc bánh chưng bằng phương pháp truyền thống; trình diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian…, phát huy hiệu quả không gian văn hóa, phục vụ nhân dân địa phương và du khách trong ngoài nước.

Video phóng viên ghi nhận hiệu quả của tuyến phố ẩm thực thứ 2 Hà Nội sau 3 tháng đi vào hoạt động:

Theo lãnh đạo phường Trúc Bạch, trung bình mỗi dịp cuối tuần (từ 18 giờ thứ sáu đến 22 giờ chủ nhật), nơi đây thu hút hơn 3.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Trong đó, ngày chủ nhật luôn có lượng khách tăng đột biến. Vào những ngày khu phố tổ chức hoạt động nghệ thuật đường phố hay các chương trình văn hóa, ẩm thực, lượng du khách trung bình khoảng 2.500 lượt du khách đến thưởng thức, tham gia trải nghiệm. Bên cạnh đó, lượng khách đến với các nhà hàng tại các khu vực lân cận (như phố Trấn Vũ, Trúc Bạch, Phó Đức Chính...) cũng tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Qua khảo sát, đa phần du khách đến với khu phố lần đầu đều muốn quay trở lại khu phố để được thưởng thức các món ẩm thực đã trở thành thương hiệu như phở cuốn, phở chiên phồng, các món lẩu... nhưng đồng thời cũng mong muốn Khu phố sẽ có thêm nhiều món ẩm thực phong phú hơn.

Nhờ chủ động, quyết liệt trong công tác triển khai và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ công việc, nên lợi ích từ quảng bá văn hóa là hiệu quả về cảnh quan môi trường, với vệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư cải tạo đồng bộ, ý thức giữ gìn vệ sinh trong khu vực được nâng cao.

Đáng chú ý tại hội nghị, bên cạnh việc ủng hộ chủ trương của chính quyền địa phương khi đưa vào hoạt động tuyến phố này, người dân và các chủ hộ kinh doanh kiến nghị Quận và Thành phố xem xét, nghiên cứu phương án bổ sung điểm chờ xe buýt để thuận tiện cho du khách đến với khu phố, đồng thời hỗ trợ khu phố ẩm thực tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực ở quy mô lớn hơn, hỗ trợ quảng bá khu phố đến với khách du lịch trong và ngoài nước, nhằm phát huy những giá trị và hiệu quả của khu phố.

Bà Nguyễn Thị Minh, (trú tại số 1 Nguyễn Khắc Hiếu-trung tâm của khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã) cho biết, 3 tháng qua, không chỉ khách du lịch quốc tế mà khách du lịch trong nước và người dân Hà Nội thường xuyên sử dụng xe máy để di chuyển đến tuyến phố này. Vì đây là tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ, nên việc hạn chế xe máy là cần thiết để giữ môi trường xanh và sạch.

"Từ đó, tôi và các hộ dân nơi đây đề nghị chính quyền địa phương sớm có phương án hạn chế xe máy vào khu vực, đồng thời tăng cường các phương tiện công cộng như xe buýt, xe buýt điện để đưa đón khách du lịch đến đây thuận tiện hơn", bà Minh cho hay.

Chú thích ảnh
Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, bà Nguyễn Thị Minh mong muốn hạn chế xe máy tại khu phố ẩm thực này và đề xuất có thêm các điểm chờ xe buýt.

Trước những đề xuất thiết thực này, ông Cồ Như Dũng, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình đồng tình với các kiến nghị của người dân và khẳng định, sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiến hành khảo sát; nếu đáp ứng đủ các tiêu chí về không gian và đảm bảo an toàn, việc bổ sung điểm chờ xe buýt cho tuyến phố ẩm thực này là cần thiết.

Góp phần cho thành công bước đầu của tuyến phố ẩm thực này, phường Trúc Bạch đã vận dụng hiệu quả mạng xã hội vào thông tin và tuyên truyền. Trên cổng thông tin điện tử, Pano, áp phích, màn hình led… trên các tuyến phố luôn trình chiếu video về hoạt động của phố ẩm thực. Đặc biệt, cán bộ phường đã xây dựng tài khoản fanpage facebook, các nhóm zalo để quảng bá hoạt động của Khu phố, chỉ đạo xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Thẳng thắn nhìn vào những hạn chế và kịp thời đưa ra phương án khắc phục, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, với mục tiêu xây dựng điểm đến văn hóa “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn” của Thủ đô Hà Nội, thời gian tới, phường Trúc Bạch đặt ra mục tiêu tiếp tục đầu tư xây dựng các chương trình nghệ thuật đa dạng, hấp dẫn, với các điểm nhấn nổi bật, như: Lễ hội âm nhạc Đảo Ngọc - Ngũ Xã; chương trình vui Tết thiếu nhi 1/6; lễ hội văn hóa ẩm thực mùa thu và cuộc thi lân sư rồng…, nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội phường Trúc Bạch nói riêng và quận Ba Đình nói chung, đưa Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã trở thành một điểm đến về văn hóa ẩm thực của Thủ đô.

Chú thích ảnh
Thông tin tại hội nghị sơ kết 3 tháng thí điểm Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Nguyễn Dân Huy cho biết, mỗi dịp cuối tuần , khu phố thu hút hơn 3.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Chú thích ảnh
Một trong những vấn đề được địa phương chú trọng và đặc biệt kiểm soát tốt đó là vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chú thích ảnh
Nhằm thu hút thêm khách du lịch đến với tuyến phố này, ông Cồ Như Dũng Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, sẽ cân nhắc phương án bổ sung thêm điểm chờ xe buýt tại đây.
Chú thích ảnh
Chủ nhật luôn là ngày cao điểm tại đây, lượng khách có lúc đạt 1.500 lượt người tham quan.
Chú thích ảnh
Sau 3 tháng thí điểm, lượng khách đạt trên 36.000 lượt, 3 tháng thí điểm, trong đó lượng khách nước ngoài có xu hướng tăng dần lên.
Chú thích ảnh
Nhiều du khách thực sự ấn tượng với không gian văn hóa ẩm thực tại đây, và mong muốn sẽ tiếp tục quay lại để trải nghiệm thêm các món ăn truyền thống.
Chú thích ảnh
Phương án bổ sung điểm chờ xe buýt tại đây sẽ giúp khách du lịch dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm tuyến phố ẩm đêm thực kết hợp đi bộ này.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Tái hiện phiên chợ Tết cổ truyền tại phố ẩm thực ven hồ Trúc Bạch
Tái hiện phiên chợ Tết cổ truyền tại phố ẩm thực ven hồ Trúc Bạch

Phiên chợ tái hiện những nét văn hóa, lịch sử, truyền thống của Tết cổ truyền thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như gói bánh chưng, xin chữ ông đồ, trò chơi truyền thống (nhảy bao bố, nặn tò he, kéo co, cướp cờ)... diễn ra tại quảng trường khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN